Học giả Nga: Moscow không bao giờ bỏ rơi bạn bè, ví dụ như Việt Nam

18/01/2015 06:50 Hồng Thủy
(GDVN) - Mỹ đã từng thua cuộc trong Chiến tranh Việt Nam bởi vì Liên Xô sau này là Nga đã viện trợ cho người anh em Việt Nam, và đó là một bài học không thể nào quên.
Tiến sĩ Vyacheslav Nikonov.

Hãng thông tấn Nga Itar-Tass ngày 17/1 có bài xã luận về động thái mới của Quốc hội Ukraine thông qua dự luật động viên cục bộ, trong đó dẫn lời Tiến sĩ Vyacheslav Nikonov, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục thuộc Duma Quốc gia Nga bình luận: Nga sẽ không thể bàng quan với tình cảnh của công dân "nước Cộng hòa Donetsk và Luhansk" vì người Nga không bao giờ bỏ rơi người thân hay bạn bè của mình.

Tiến sĩ Nikonov nói: "Trong quá khứ Mỹ đã từng thua cuộc trong Chiến tranh Việt Nam bởi vì Liên Xô sau này là Nga đã viện trợ cho người anh em Việt Nam, và đó là một bài học không thể nào quên được". Hôm Thứ Năm vừa qua Quốc hội Ukraine thông qua dự luật động viên cục bộ để tuyển thêm binh lính cho quân đội, động thái được tiến sĩ Nikonov cho là hành động "chuẩn bị cho chiến tranh".

Ông cho rằng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và các chỉ huy quân sự Ukraine đang tạo ra kịch bản cho một cuộc chiến tranh trong tương lai. Tuy nhiên Nikonov nhấn mạnh, Poroshenko không phải một nhân vật quen hoạt động độc lập.

Tổng thống Ukraine sẽ không công bố dự thảo mới trừ khi sự chủ động của Poroshenko là để bao phủ lên các kế hoạch của Mỹ nhằm gây căng thẳng trong khu vực, động thái được Washington xem như một phương pháp cạnh tranh với Nga. Nhưng người Mỹ không nên quên bài học trong chiến tranh Việt Nam, Nga không bao giờ bỏ rơ bè bạn.

Bộ Quốc phòng Ukraine trước đó cho biết, sẽ có khoảng 104 ngàn quân được gọi nhập ngũ cho các binh chủng tăng thiết giáp, pháo binh, lính dù, thông tin liên lạc trong năm 2015 nếu cần. Độ tuổi gọi nhập ngũ sẽ từ 25 đến 60.

Lực lượng vũ trang Ukraine, hình minh họa.

Tiến sĩ Konstantin Sivkov, Giám đốc viện Các vấn đề địa chính trị hôm Thứ Sáu nói với Itar-Tass, dự thảo động viên cục bộ mà lực lượng vũ trang Kiev tuyên bố hiện nay đã chứng minh rằng, những phát biểu của Poroshenko về hòa bình cho miền Đông chỉ là nước cờ hoãn binh trước một cuộc tấn công lớn nhằm vào Donetsk và Luhansk.

"Hiện nay quân đội Ukraine không đủ binh lực và nguồn lực để có thể giành chiến thắng trước các lực lượng tự vệ, nhưng rõ ràng Poroshenko hy vọng tích lũy đủ sức mạnh và tiêu diệt các nước cộng hòa mới nổi dậy trong mùa xuân này", Sivkov bình luận.

Đạo luật Hỗ trợ Ukraine Tự do mà Quốc hội Mỹ thông qua cuối năm ngoái đã trao quyền cho ông Obama cấp vũ khí tấn công cho Ukraine với các loại vũ khí chống tăng, vũ khí xuyên giáp, ra đa phòng không và pháo binh, hệ thống thông tin liên lạc. Trong khi NATO đã cung cấp cho Kiev vũ khí trong kho của các cựu thành viên Tổ chức Hiệp ước Warrsaw.

Có rất ít nghi ngờ liên quan đến mục tiêu của Kiev giành lại quyền kiểm soát Donbas bằng vũ lực, bởi khu vực này tập trung các nguồn tài nguyên thiên nhiên chủ yếu là than đá. Ngoài ra Donbas và Novorossia tuyên bố độc lập tạo ra một vùng đệm giữa Ukraine và Nga, trong khi "quan thầy" Mỹ và chính quyền Kiev đương nhiệm cần phải loại bỏ các vùng đệm này bằng các phương tiện tấn công, biến nó thành bàn đạp gây bất ổn cho Nga, Tiến sĩ Sivkov bình luận.

Những kế hoạch của Kiev được vẽ ra và nhận sự hỗ trợ từ Washington sẽ có thể đẩy đến một cuộc chiến tranh toàn diện ở trung tâm châu Âu, Sivkov nói.

Hồng Thủy