Hơn 5.000 tỷ đồng của bà Trần Ngọc Bích được gửi vào Ngân hàng Xây dựng thế nào?

Minh Anh
(GDVN) - Thông qua sơ đồ dòng tiền do bà Nguyễn Thanh Thảo cung cấp, có thể thấy rằng, bà Bích đã tất toán khoản tiền 5.190 tỷ với Ngân hàng Xây dựng.

Trong phiên tòa xử vụ án Ngân hàng Xây dựng hôm 5/8, đại diện của nữ doanh nhân Trần Ngọc Bích đã tung bằng chứng “tố” VNCB che giấu thông tin.

Người đại diện này đồng thời cũng cung cấp sơ đồ dòng tiền để công chúng có thể hiểu rõ bản chất vấn đề.

Trong phiên xét xử ngày 5/8, bà Trần Ngọc Bích có việc gia đình nên bà Nguyễn Thanh Thảo được cử làm người đại diện. Bà Thảo đã trả lời các câu hỏi chất vấn của luật sư Phan Trung Hoài – luật sư của bị cáo Phạm Công Danh.

Đại diện của bà Trần Ngọc Bích cho rằng: HĐQT Ngân hàng Xây dựng đã đồng ý tất toán khoản vay của bà Bích nhưng sau đó lại lén lút chuyển tiền ra khỏi tài khoản mà không có chữ ký của chủ tài khoản.

Và việc thất thoát này là việc của Ngân hàng Xây dựng, ngân hàng phải chịu trách nhiệm, không liên quan đến bà Bích.

SƠ ĐỒ DÒNG TIỀN CỦA BÀ TRẦN NGỌC BÍCH GIAO DỊCH VỚI NGÂN HÀNG XÂY DỰNG:

Giải thích sơ đồ:

Mục số 1: 17 người trong đó có bà Bích gửi tổng cộng 5.880 tỷ (124 sổ tiết kiệm). Số sổ này Ngân hàng Xây dựng vẫn giữ và không gây tranh cãi.

Mục số 2: 14 người trong số đó vay 5.190 tỷ để kinh doanh. Việc này có giấy tờ đầy đủ và khoản vay hợp lệ. Vì thủ tục duyệt vay rất phức tạp và kéo dài, nên khi được Ngân hàng đồng ý là những người này triển khai ngay. Mặc dù thời điểm đó, dự án cần đầu tư chưa phải sử dụng đến tiền.

Mục số 3: Sau khi vay được 5.190 tỷ, nhóm bà Bích lập tài khoản ở Ngân hàng Xây dựng để cất giữ tiền. Khoản tiền này được gửi kì hạn 2 tháng tại ngân hàng.

Mục số 4: Ngày 21/4/2014, đến hạn phải trả khoản tiền ở mục 2, bà Bích đã đến Ngân hàng Xây dựng và làm thủ tục tất toán. Khoản tiền bà Bích dùng để trả nợ chính là khoản tiền bà Bích đang cất giữ trong ngân hàng ở mục 3. Nhưng, lãnh đạo VNBC viện lý do là Ngân hàng đang bị thanh tra nên không thể tất toán.

Tuy nhiên, lãnh đạo VNBC đồng ý kí biên bản ngày 22/4/2014 với bà Bích xem như chấp thuận việc tất toán, không tính thêm lãi cho khoản vay ở mục 2. VNBC sau đó cũng ra nghị quyết về việc này.

Như vậy, thông qua sơ đồ dòng tiền do bà Nguyễn Thanh Thảo cung cấp, có thể thấy rằng, bà Bích đã tất toán khoản tiền 5.190 tỷ với Ngân hàng Xây dựng.

Tài sản còn lại của bà còn nằm ở ngân hàng Xây dựng chính là 124 cuốn sổ tiết kiệm.

Minh Anh
Đang tải tin...