Ích kỉ, cạnh tranh ngầm giữa các cơ quan cản trở cứu hộ đắm phà

21/04/2014 06:34 Hồng Thủy
(GDVN) - Sự ích kỷ và cạnh tranh ngầm giữa các cơ quan chính phủ chứ không phải do thủy triều mạnh, mưa và tầm nhìn dưới nước giảm đã cản trở công tác cứu hộ.
Thủ tướng Hàn Quốc bị người nhà những nạn nhân vụ đắm phà tấn công hôm 17/4.

Korea Herald ngày 20/4 bình luận, Hàn Quốc đang phải đối mặt với thảm họa đắm phà, trong đó kẻ thù vẫn còn giấu mặt và có thể gây bất ổn xã hội sau sự kiện này. 

Kẻ thù ở đây hóa ra lại chính là tham nhũng trong kinh doanh, sự ích kỷ và cạnh tranh ngầm giữa các cơ quan chính phủ chứ không phải do thủy triều mạnh, mưa và tầm nhìn dưới nước giảm đã cản trở công tác cứu hộ.

Các nhà xã hội học và tâm lý học Hàn Quốc cho rằng chính các tệ nạn xã hội đã ăn sâu đã làm suy yếu các biện pháp phòng ngừa và khả năng xử lý khủng hoảng của chính phủ. 

Chính quyền Tổng thống Park Geun-hye đã huy động các cơ quan chính phủ, các đội phản ứng và thợ lặn tới hiện trường vụ đắm phà, tuy nhiên không có ai đóng vai trò nhạc trưởng, trung tâm chỉ huy.

Theo luật, Trung tâm Đối phó thảm họa, thiên tai và an ninh công cộng thuộc Bộ An ninh phải là nơi chỉ huy kiểm soát các hoạt động ứng phó với 1 thảm họa như vậy, nhưng họ đã không làm được điều này bởi thiếu nguồn nhân lực và kinh nghiệm xử lý khủng hoảng.

Văn phòng Thủ tướng chính phủ Hàn Quốc đã không giúp gì được cho tình hình cứu hộ, Thủ tướng Chung Hong-won cố gắng nhảy vào chỉ huy càng làm cho Trung tâm Đối phó thảm họa, thiên tai và an ninh công cộng có vẻ như không liên quan.

Khoảng thời gian "vàng" cho công tác cứu hộ thảm họa đắm phà đã bị bỏ qua, và bây giờ công tác tìm kiếm thi thể nạn nhân cũng đang rất chậm chạp.

Người dân Hàn Quốc không thể không đặt dấu hỏi khi các cơ quan chức năng khác nhau của Hàn Quốc đưa ra những con số về số lượng hành khách, số người tử vong và mất  tích với nhiều sai lầm nghiêm trọng và ngớ ngẩn như vậy.

"Hoạt động ứng phó khẩn cấp của chính phủ là một mớ hỗn độn và không có biện pháp đối phó thích hợp trong khoảng thời gian đầu tiên ngay sau khi xảy ra sự cố", giáo sư Yee Jae-yeol từ đại học Quốc gia Seoul nói.

Gần 1 tuần đã trôi qua kể từ khi Hàn Quốc triển khai hàng trăm Cảnh sát biển, lực lượng Hải quân và thợ lặn dân sự tham gia tìm kiếm xung quanh hiện trường tai nạn. Tuy nhiên Cảnh sát biển Hàn Quốc thừa nhận họ không có các thiết bị dưới nước để thực hiện nhiệm vụ.

Những thợ lặn cá nhân tham gia hỗ trợ hoạt động tìm kiếm còn có thiết bị hiện đại hơn so với Cảnh sát biển, một chỉ huy lực lượng này cho biết. 

Hải quân Hàn Quốc đã không thể triển khai tàu cứu hộ mới được chế tạo bởi hãng Đóng tàu và năng lượng hàng hải Daewoo được trang bị tàu ngầm không người lái, do Bộ Quốc phòng nói nó chưa được thử nghiệm tính hiệu quả.

Hồng Thủy