Indonesia và Hàn Quốc hợp tác phát triển xe tăng

06/01/2012 14:52 Nguyễn Thảo (theo militaryparitet, thejakartapost
(GDVN) - Chính phủ Indonesia và Hàn Quốc hôm nay (06/01) đã nhất trí hợp tác phát triển các xe bọc thép và xe tăng mới

Hôm nay 06/01, tại thủ đô Jakarta, công ty quốc phòng quốc doanh Indonesia PT Pindad và Busan Ltd, Hàn Quốc đã ký một bản ghi nhớ về việc hợp tác phát triển xe bọc thép và xe tăng.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro cho biết, hai công ty PT Pindad và Busan Ltd sẽ cùng nhau sản xuất xe tăng mang tên Anoa Tarantul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin, duyệt đội danh dự trước cuộc họp với người đồng cấp Indonesia Purnomo Yusgiantoro tại Jakarta, Indonesia

"Indonesia sẽ sản xuất 11 chiếc Tarantula còn Hàn Quốc sẽ sản xuất 11 chiếc khác", - hãng tin Indonesia Antara dẫn lời ông Purnomo.

Giám đốc PT Pindad Adik Aviant Sedersono cho biết, xe tăng Anoa Tarantul sẽ áp dụng công nghệ của Doosan DST. Nó sẽ được trang bị pháo rãnh xoắn 90mm - Bỉ.

Adik cũng cho biết PT Pindad sẽ bắt đầu phát triển một chiếc xe tăng chiến đấu hạng nhẹ vào năm 2014 để phục vụ nhu cầu của quân đội, tăng cường lực lượng bảo vệ lãnh thổ Indonesia.

Theo Adik, kế hoạch sản xuất các xe tăng hạng nhẹ là câu trả lời cho những lo ngại rằng 90% xe tăng, xe bọc thép được sử dụng trong quân đội nước này không không mang nhãn “made in Indonesia”.

Xe tăng K-21

Anoa Tarantul sẽ được phát triển dựa trên xe tăng K-21 của Hàn Quốc. K-21 được Cơ quan nghiên cứu quốc phòng ADD và tập đoàn Doosan DST phát triển với vốn đầu tư khoảng 90 tỷ Won (78 triệu USD).

Loại xe tăng này có trọng lượng 26 tấn, mang tên lửa chống tăng và súng máy cỡ nòng 40mm và 7,62mm. Tốc độ di chuyển của K-21  trên mặt đất là 70km/h, trên nước là 7km/h. Xe tăng K-21 được biên chế phục vụ cho 60 đơn vị thuộc quân đội Hàn Quốc từ năm 2007, sau 10 năm nghiên cứu và phát triển.

Bên cạnh hợp tác phát triển xe tăng, Indonesia cũng đã ký một Biên bản ghi nhớ với Tổng công ty Daewoo của Hàn Quốc trong việc phát triển tàu tên lửa siêu tốc KCR-70. Biên bản ghi nhớ đã được ký bởi Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro và người đồng cấp Hàn Quốc Kim Kwan-jin.

Siêu tiêm kích thế hệ năm KF-X

Trước đây, Hàn Quốc và Indonesia đã ký một bản dự thảo xác định danh mục các chương trình mà hai quốc gia sẽ thực hiện trong vòng 10 năm để phát triển tiêm kích thế hệ năm KF-X.

Bản dự thảo này được ký vào ngày 13/3/2011 trong chuyến thăm Indonesia của đoàn đại biểu cấp cao quân đội Hàn Quốc. Đây là kết quả của biên bản ghi nhớ về việc hợp tác phát triển một máy bay tiêm kích chung giữa Hàn Quốc và Indonesia vào tháng 7/2010.

Hợp đồng chính thức cho chương trình phát triển tiêm kích chung này sẽ được ký kết trong tháng 4/2011 với các điều khoản chi tiết cho việc hợp tác phát triển tiêm kích KF-X.

Ngoài việc mở rộng hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng, hai nước cũng đã thống nhất hợp tác trong việc giáo dục và đào tạo nhân viên quân sự.
Nguyễn Thảo (theo militaryparitet, thejakartapost