"Kê tặc" bị dân làng đánh chết

29/03/2014 15:59 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Hàng trăm người dân ào ra đường vây bắt rồi hành hung nhóm đạo chích bị nghi ngờ ăn trộm gà. Một trong hai tên trộm đã tử vong vì chấn thương nặng.

Ông Nguyễn Văn Nhưng, Trưởng công an xã Nga Phú (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) hôm 29/3 cho biết, chính quyền địa phương đang phối hợp với cơ quan chức năng, điều tra xác minh nguyên nhân dẫn đến cái chết của một thanh niên quê Nam Định. Nạn nhân này từng vào địa bàn xã Nga Phú ăn trộm và bị dân làng vây đánh trọng thương.

Nguồn tin cho hay, chiều ngày 22/3, người dân thôn Vân Đức, xã Nga Phú phát hiện hai người đàn ông đi xe máy lượn quanh làng với nhiều dấu hiệu khả nghi. Tối cùng ngày, hai đối tượng này đã trèo qua tường rào với ý định bắt trộm gà của một hộ dân thì bị dân làng phát hiện.

Nghe tiếng hô hoán có trộm đột nhập, hàng trăm người dân ở thôn Vân Đức đã ập ra đường chặn bắt trộm. Tháo chạy chưa xa thì 2 đạo chích bị người dân khống chế. Căm phẫn với hành vi của hai tên trộm, hàng trăm người dân có mặt tại hiện trường đã hò nhau đánh hội đồng khiến hai đối tượng này bị trọng thương. Trong cơn giận dữ, bà con châm lửa thiêu rụi chiếc xe mà bọn trộm mang theo để hành nghề.

Nhiều vụ trộm được người dân phát giác và xử lý đối tượng  ngay tại hiện trường. Trong hình là vụ việc xảy ra tại Nghệ An, người dân đánh hai trộm chó, trong đó một người đã chết.

Trước sự việc trên, Công an xã Nga Phú đã báo cáo Công an huyện nhờ tăng cường lực lượng can thiệp. Sau nhiều giờ vận động để giải tán đám đông, đến hơn 20h cùng ngày, người dân mới chịu giao nộp hai tên trộm cho cơ quan chức năng xử lý.

Tại trụ sở Công an xã, hai tên đạo chích thừa nhận đang thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Chúng khai tên là Nguyễn Văn Trường (32 tuổi) và Trần Văn Cường (43 tuổi), cùng trú tại thị trấn Quỹ Nhất, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định).

Sau khi lấy lời khai, lập biên bản xử phạt hành chính, Công an huyện Nga Sơn bàn giao nhóm trộm cho người thân đưa về quê. Tuy nhiên, sau khi trở về nhà, Trần Văn Cường đã tử vong. "Có thể nạn nhân chết do bị dân làng đánh đập dẫn đến chấn thương nặng. Tuy nhiên, việc xác định người gây án là gần như không thể vì thời điểm đó rất đông người", ông Nhưng nói thêm.

Trưởng công an xã Nga Phú cho biết thêm, thời gian gần đây, địa bàn liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm chó mèo và các loại vật nuôi khác. Thủ đoạn của bọn trộm liên tỉnh khá tinh vi và liều lĩnh nên rất khó nắm bắt thời điểm đột nhập để bắt giữ chúng.

Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

QUỐC TOẢN