Kế toán làm giả quyết định lãnh đạo Quảng Nam rồi đưa đi công chứng

01/06/2017 06:51 Tấn Tài
(GDVN) - Cơ quan chức năng nhận định một kế toán không thể tự ý làm giả quyết định của lãnh đạo tỉnh được mà rất có thể có người đứng sau nên giao công an điều tra rõ.

Ngày 31/5, ông Nguyễn Hồng Quang – Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã công bố kết quả điều tra ban đầu vụ làm giả quyết định cho phép khai thác cát của ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam công bố kết quả điều tra ban đầu vụ giả quyết định lãnh đạo tỉnh. Ảnh: HA

Theo đó, vào ngày 20/9/2016, công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Tây Trường Sơn Quảng Nam (viết tắt là công ty Tây Trường Sơn) và công ty cổ phần Trung Nam ký hợp đồng mua bán 1 triệu m3 cát để cung cấp cho dự án san lấp dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Từ tháng 9 đến tháng 12/2016, Công ty Tây Trường Sơn đã xuất bán cho Công ty Trung Nam 22.199 m3 cát và xuất ba hóa đơn.

Người nhà công ty Tây Trường Sơn làm giả quyết định của Phó chủ tịch Quảng Nam

(GDVN) - Nhằm hợp thức hóa nguồn gốc cát cung cấp cho khu đô thị lấn biển lớn nhất miền Trung, đối tượng này đã chỉnh sửa, làm giả quyết định lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Sau khi có nghi vấn dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước sử dụng nguồn cát hút trộm ở Cửa Đại (Hội An), công ty Trung Nam đã đề nghị công ty Tây Trường Sơn cung cấp các hồ sơ chứng từ liên quan đến nguồn gốc vật liệu.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã cung cấp cho nhà thầu quyết định giả, được chỉnh sửa một cách tinh vi.

Qua điều tra, công an xác định Ngô Thị Thanh Vân (sinh năm 1985, ngụ phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) thủ quỹ công ty cổ phần Kim Toàn đồng thời là kế toán công ty Tây Trường Sơn là thủ phạm.

Vân là người đã chỉnh sửa, tẩy xóa quyết định cho phép khai thác đá ở Nam Giang thành quyết định cho phép khai thác cát ở Tây Giang.

Sau đó, Vân đưa quyết định đã qua chỉnh sửa đến công chứng tại Phòng Công chứng số 3 Đà Nẵng.

“Đối tượng Ngô Thị Thanh Vân là người trực tiếp giả quyết định, mục đích để hợp thức cho khối lượng cát không có nguồn gốc hợp lệ”- ông Quang cho hay.

Cũng theo ông Quang, hiện hồ sơ vụ việc này đã được chuyển cho Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Nam) tiếp tục điều tra làm rõ.

Quan điểm của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam là phải xử lý đúng người, đúng tội, không có sự bao che.

Sáng nay, Chủ tịch Ủy ban tỉnh tiếp tục đề nghị công an sớm điều tra, công bố kết quả, ai sai tới đâu chịu tới đó.

Ông Quang cũng nhận định một kế toán không thể tự ý làm giả quyết định được mà rất có thể có người đứng sau.

Tấn Tài