Kế toán trường Nghi Lộc chiếm đoạt 344 triệu đồng khóc lóc, xin tha

28/10/2017 07:27 CHÍ NHÂN
(GDVN) - Nữ kế toán trường Nghi Lộc đã lập bảng lương khống, tự nâng bậc lương cho giáo viên để rút tiền ngân sách nhà nước.

Ủy ban nhân dân huyện Nghi Lộc (Nghệ An) vừa cho thôi việc đối  với bà Nguyễn Thị Thu, 41 tuổi, kế toán Trường trung học cơ sở Nghi Yên, xã Nghi Yên vì liên quan đến hành vi gian dối, rút hơn 344 triệu đồng từ ngân sách nhà nước.

Theo kết luận thanh tra của Ủy ban nhân dân huyện Nghi Lộc, từ năm 2015, bà Thu đã lợi dụng kẽ hở trong quản lý tài chính, tự lập một bảng lương khống, nâng bậc lương cho 10 giáo viên trong tổng số 34 người được hưởng lương của nhà  trường để rút rút tiền ngân sách.

Tháng 6/2015 Trường trung học cơ sở Nghi Yên có 10 giáo viên được Ủy ban nhân dân huyện Nghi Lộc ký quyết định nâng bậc lương.

Theo quy định đến tháng 6/2017, những người này mới tiếp tục được nâng lương.

Tuy nhiên chị Nguyễn Thị Thu, kế toàn Trường đã lập danh sách bảng lương khống, tự nâng bậc lương cho các giáo viên. 

Sau khi bà Thu lập bảng lương mới, hiệu trưởng nhà trường không kiểm tra mà ký xác nhận. Sau đó bà Thu đã trình bảng lương lên Phòng Nội vụ huyện để đơn vị này chuyển sang Kho bạc Nhà nước để nhằm hưởng tiền chênh lệch để tiêu xài cá nhân.

Từ năm 2015 đến khi bị phát hiện, bà Thu đã bỏ túi hơn 296,8 triệu đồng từ tiền chênh lệch do bà tự nâng bậc lương trước thời hạn cho các giáo viên. Ngoài ra, bà Thu đã qua mặt thủ quỹ và cơ quan chức năng để tư túi hơn 47,9 triệu đồng.

Liên quan tới vụ việc, thầy Nguyễn Minh Sơn (Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nghi Yên) bị hạ bậc lương và chuyển công tác, Thủ quỹ nhà trường bị nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Ngày 27/10 trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà  Trần Thị Ánh Tuyết, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nghi Lộc cho biết:

“Với hành vi của cô Thu như trên, chúng tôi đã cho thôi việc.  Nếu xét ở mức độ vi phạm thì có thể chuyển sang hình sự được, nhưng khi chúng tôi phát hiện được thì chỉ đến ngày thứ ba cô ấy đã mang nộp vào ngân sách nhà nước.

Khởi tố, bắt giam một Hiệu trưởng lạm thu

Chúng tôi cũng xét thấy gia đình chị ấy rất hoàn cảnh, làm ăn cũng lâm vào tình cảnh nợ nần lớn, vì túng quẫn mà cô ấy đã vi phạm pháp luật. Sau khi phát hiện, cô ấy cũng đã ăn năn, hối hận những việc mình đã làm, khóc lóc van xin cho chuyển sang công việc khác.

Xét về góc độ trách nhiệm của nhà trường, hiệu trưởng bị hạ một bậc lương và sẽ phải chuyển đến đơn vị khác công tác do buông lỏng quản lý.

Tuy nhiên thì hiện tại vẫn cho hiệu trưởng ở lại để khắc phục vụ việc, chỉ trong vòng 1 đến 2 tháng chúng tôi sẽ điều chuyển đi nơi khác khó khăn hơn. Còn cô thủ quỹ thì bị khiển trách”.

Cũng  liên quan đến vụ việc trên, bà Tuyết đã bày tỏ quan điểm rất lấy làm tiếc vụ việc và sẽ tăng cường thanh kiểm tra các trường trên địa bàn huyện.

“Sự việc xảy ra là điều không mong muốn đối với chúng tôi, quan điểm của huyện là sẽ xử lý nghiêm túc.

Đồng thời chúng tôi cũng tiến hành thanh tra toàn bộ các trường trên địa bàn để có biện pháp răn đe, giáo dục.

Trường trung học cơ sở Nghi Yên, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An 

Trên địa bàn từ trước đến nay cũng chưa có sự việc như thế này, qua thanh tra tài chính cũng chỉ có ở mức độ hồ sơ, thủ tục thu chi còn thiếu sót, không đầy đủ.

Còn chuyện thu trái, lạm dụng thu chi tài chính như trên thì cũng chưa có. Khi thanh tra phát hiện đã có rồi thì chúng tôi tăng cường thanh kiểm tra hơn.

Vừa qua chúng tôi cũng đã tập huấn cho toàn bộ hệ thống thu chi tài chính tại các trường học, để rút kinh nghiệm, trang bị thêm kỹ năng, nghiêm cấm tình trạng lợi dụng để bòn rút ngân sách nhà nước.

Trường Xuân Hòa lạm thu, nói dối phụ huynh, không trả lại tiền

Trường hợp của cô Thu là trường hợp đầu tiên, quá trình kiểm điểm nhà trường cũng đã đề xuất huyện cảnh cáo cô ấy, hoặc là cho cô ấy chuyển sang việc khác nhưng huyện không thống nhất, xét thấy vi phạm nghiêm trọng nên chúng tôi đã cho thôi việc.

Mức độ này cũng chuyển sang hình sự được, nhưng huyện chỉ dừng ở mức độ xử lý có tính nhân văn, vì nhận thấy hoàn cảnh cô ấy rất khó khăn, chồng không có việc làm, rồi cũng có tình trạng nợ nần rồi dẫn đến chuyện manh động.

Việc nữa là cô ấy là phụ nữ và cũng đã có tinh thần hợp tác, ăn năn hối cải.

Trong quá trình kiểm điểm từ nhà trường lên đến huyện, rồi họp hội đồng cô ấy đều  khóc lóc, van xin các cơ quan để cho cô ấy chuyển sang công việc khác làm.

Nhưng xét tính nghiêm trọng trong vụ việc, nên hội đồng kỷ luật đã cho thôi việc. Việc này cũng không thể nhân văn hơn được nữa đối với trường hợp của cô ấy”, bà Tuyết bày tỏ quan điểm. 

CHÍ NHÂN