Khởi tố, bắt giam một Hiệu trưởng lạm thu

Bạn đọc

Chí Nhân

(GDVN) - Hiệu trưởng trường Lệ Xá thu hàng tỷ đồng sai quy định của học sinh trong mấy năm kéo dài, rồi sau đó mua bán hóa đơn nhằm hợp thức hóa cho sai phạm.

Thông tin từ Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) cho biết, ngày 10/10, cơ quan công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Quyên, Hiệu trưởng trường Lệ Xá  về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và mua, bán trái phép hóa đơn, đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt bị can để tạm giam trong thời hạn 4 tháng để phục vụ điều tra.

Trường tiểu học Lệ Xá, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên (ảnh Chí Nhân) 

Người cùng bị khởi tố với bà Quyên là ông Phạm Văn Tuấn, 41 tuổi, trú tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên (Hà Nam) về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, áp dụng cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Tuấn.

Ngày 11/10, xác nhận thông tin trên với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Thế Hưng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên cho biết:

“Bà Nguyễn Thị Quyên, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lệ Xá đã bị cơ quan công an tỉnh Hưng Yên khởi tố để điều tra về việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và mua, bán hóa đơn. Bên cạnh đó người mua bán hóa đơn trái phép cũng bị khởi tố”.

Hiệu trưởng trường Lệ Xá trực tiếp chỉ đạo thu nhiều khoản trái pháp luật

Theo đó, từ năm 2012 – 2017, với cương vị là Hiệu trưởng Trường tiểu học Lệ Xá, bà Quyên đã xây dựng kế hoạch tiền của học sinh, chỉ đạo triển khai cho các giáo viên chủ nhiệm trực tiếp thu tiền của các học sinh và nộp về thủ quỹ nhà trường quản lý với số tiền hơn 4,13 tỷ đồng, trong đó thu trái quy định hơn 3,28 tỷ đồng.

Để hợp thức hóa số tiền trái quy định, bà Quyên chỉ đạo cán bộ chuyên môn lập chứng từ chuyển vào quỹ công đoàn  nhà trường và chuyển vào quỹ hội phụ huynh học sinh .

Tuy nhiên trên thực tế thủ quỹ nhà trường vẫn quản lý và thực hiện chi cho các hoạt động của nhà trường theo chỉ đạo của bà Quyên.

Trước đó, vào ngày 15/5,  hàng trăm phụ huynh, học sinh đã tập trung tại Trường tiểu học Lệ Xá yêu cầu bà Nguyễn Thị Quyên, Hiệu trưởng nhà trường làm rõ các khoản thu sai quy định.

Trường Tiểu học Lệ Xá bị yêu cầu trả lại những khoản thu trái quy định

Sau khi tiếp nhận thông tin, Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lữ đã vào cuộc, trực tiếp là ông Nguyễn Thế Hưng, Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện đã xuống trường Lệ Xá để ghi nhận phản ánh của phụ huynh học sinh.

Đồng thời Đoàn kiểm tra của huyện Tiên Lữ cũng đã làm rõ Trường tiểu học Lệ Xá đã thu các khoản thu sai quy định trong thời gian từ năm 2012 - 2016 lên tới gần 1 tỉ đồng.

Mới đây nhất, trong năm học 2016-2017, hàng loạt các khoản tiền được liệt kê trong đầu năm học gây bức xúc cho phụ huynh như:

Hỗ trợ tu sửa Cơ sở vật chất; Khuyến học; Quỹ đội; quỹ Hội phụ huynh học sinh, hỗ trợ trang thiết bị dạy học, Hỗ trợ tu sửa phòng tin; Hỗ trợ bảo vệ; Nâng cấp dòng điện 3 pha; Tiền điện; Tiền nước; Vệ sinh; Tin học…;

Trước sự bức xúc của phụ huynh, học sinh, ngày 16/5, bà Nguyễn Thị Quyên đã bị xử lý kỷ luật là cắt chức hiệu trưởng vì sai phạm trong công tác thu chi của nhà trường. 

Chí Nhân
Từ khóa :
Hiệu trưởng Nguyễn Thị Quyên , Trường tiểu học Lệ Xá , Tiên Lữ , Hưng Yên , khởi tố , tạm giam , thu sai quy định , kỷ luật
Khởi tố, bắt giam một Hiệu trưởng lạm thu
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
Hoa linh
0

Trường tiểu học nga trường nga sơn thanh hóa lấy cớ xây chuẩn xin ph hs mỗi em 200 ngàn. Nhiều ph ko đông ý nhưng vẫn thu. Tiền học buổi 2 tỉnh đã chỉ đạo ko dc thu nhưng trường vẫn thu 120 ngàn 1 tháng tổng một năm là 1.080.000. Thu như vậy có cấp trên nào biết đâu.

Xuân Vi
4

Như vậy là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng rồi (điều 35 mục 3và4).Đưa ra tòa đi.Chắc chắn bạn thắng.Tôi cũng đang đấu tranh với lãnh đạo Phú Thọ.Nếu họ không nghe tôi sẽ đưa ra tòa.Tôi làm việc vì chính nghĩa nên chẳng lo gì cả.Tất nhiên ra tòa là mức cuối cùng.

Văn Ngọc
1

SỰ THẬT HAY LÀ NỖI ĐAU CỦA NGÀNH GIÁO DỤC!!!

Minh Quang
2

Một thủ đoạn thường thấy ở hiệu trưởng các trường là thu tiền bừa bãi của học sinh nhưng cứ đổ cho phụ huynh với chiêu bài TỰ NGUYỆN rồi cuối cùng hiệu trưởng cùng kế toán hợp lý hóa và cuối năm trả bằng giấy . Đó là hành vi tham nhũng . Việc này không chỉ hiệu trưởng mà kế toán nhà trường cũng có liên đới nên cần phải điều tra khởi tố cả kế toán nhà trường

Nguyễn Thường
5

Cần khởi tố, bắt giam những hiệu trưởng cố tình làm bậy như trên thì hiện tượng "lạm thu" sẽ sớm chấm dứt!

Mệt mỏi
9

Là người lao động, tôi không ngủ được vì những tin tức lạm thu suốt từ đầu năm đến giờ, một phụ huynh học sinh.

Mục Đồng
14

Khối ung nhọt gây nhức nhối bấy lâu nay bắt đầu vỡ. Thanh tra giáo dục hãy làm nghiêm túc và sẽ còn rất nhiều hiệu trưởng phải hầu tòa.

Nguyễn Thường
5

Cần phải khởi tố, bắt giam thêm nhiều vị hiệu trưởng cố tình làm bậy như trên thì hiện tượng "lạm thu" sẽ sớm chấm dứt. Nhiều phụ huynh nghèo sẽ giảm được gánh nặng "tiền trường" !

Xem thêm bình luận
Tin khác