Không có ngoại lệ với những trường hợp sai phạm như ông Truyền

01/12/2014 19:59 Ngọc Quang
(GDVN) - Ông Nguyễn Văn Nên - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định điều này tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra cuối giờ chiều nay (1/12).

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên đánh giá, Ban Bí thư đã trực tiếp chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm việc nghiêm túc, công khai, minh bạch. Điều đó cho thấy, một cán bộ dù đương chức hay nghỉ hưu thì đều thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, của pháp luật và thực hiện không có ngoại lệ.

“Hiện các địa phương như TP.Hồ Chí Minh và Bến Tre đang có kiểm điểm liên quan tới các cá nhân. Tôi tin rằng sau kiểm điểm mọi việc sẽ tốt hơn”, Bộ trưởng Nên bày tỏ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, những trường hợp sai phạm như ông Trần Văn Truyền đều bị xử lý.

Trả lời câu hỏi: Nếu có thông tin tiêu cực về những cán bộ khác như trường hợp của ông Trần Văn Truyền thì có được xem xét xử lý không?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, công tác cán bộ Đảng phân cấp quản lý rất chặt chẽ, có quy trình rõ ràng. Trên cơ sở đó khi xuất hiện bất cứ thông tin nào về cán bộ giống như vụ ông Trần Văn Truyền thì cơ quan có trách nhiệm sẽ làm những việc cần thiết, sau khi thực hiện công việc đó nếu thấy có vi phạm vấn đề gì thì sẽ công khai giống như trường hợp của ông Truyền.

“Tôi được biết rằng Đảng không bỏ sót trường hợp nào có liên quan tới cán bộ. Tôi nghĩ như trường hợp của ông Truyền đã nói, chúng ta thấy được sự kiên quyết, thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao, công khai, minh bạch và thực hiện theo đúng các quy địnhh của Đảng. Hiện nay, Ban Bí thư đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các địa phương làm việc này. Chúng ta thấy rằng tất cả các trường hợp khác nếu có vi phạm chắc chắn cũng sẽ thực hiện như vậy”, ông Nên chỉ rõ.

Trước đó, vào ngày 21/11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thông cáo về kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm về thực hiện chính sách nhà, đất đối với ông Trần Văn Truyền, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ. Trong thời gian còn đương chức và khi về nghỉ hưu, ông Truyền đã có một số khuyết điểm, vi phạm trong thực hiện chính sách nhà, đất.

Sau kết luận của Ủy Ban Kiểm tra Trung ương, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đã ký quyết định thu hồi "quyết định công nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Trần Văn Truyền" để làm nhà ở tại thửa đất số 43, diện tích 210m (diện tích thực tế 351 m2) ở phường Phú Khương, TP Bến Tre (hiện là số 598B5, đường Nguyễn Thị Định).

Tại TP.Hồ Chí Minh, ông Lê Hoàng Quân – Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan liên quan ra quyết định thu hồi căn nhà tại địa chỉ 105 Nguyễn Trọng Tuyển,phường 15, quận Phú Nhuận.

Căn nhà con gái ông Trần Văn Truyền đứng tên tại TP.HCM bị thu hồi. Ảnh: VNE.

Theo công bố của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đây là căn nhà ông Truyền được UBND TP.Hồ Chí Minh cho thuê vào năm 2003 với lý do hoàn cảnh khó khăn do công tác xa ở Hà Nội và có nhu cầu nhà ở tại TP.Hồ Chí Minh nhưng gia đình không có khả năng mua đất. Đến tháng 3/2011, ông Truyền làm đơn đề nghị UBND TP.Hồ Chí Minh bán căn nhà này cho mình và được đồng ý. Ông Truyền để con gái là Trần Thị Ngọc Huệ đứng tên căn nhà này. Tuy nhiên, theo báo cáo của Công an quận Phú Nhuận thì ông Truyền và gia đình không sử dụng căn nhà này mà cho người khác ở và bán hàng.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Bá Thuyền – Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng bình luận: “Có một số cán bộ của chúng ta đứng trước nhân dân thì nói rất hay, nhưng vào thực tiễn thì không làm đúng lời mình nói, gây hoài nghi, thắc mắc trong nhân dân. Vấn đề là chúng ta chưa thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước. Văn bản pháp luật quy định rất chặt chẽ, nhưng khi tổ chức thực hiện thì không kiên quyết, không nghiêm minh. Tôi thấy cần thiết phải có sự công khai, minh bach, gương mẫu từ cấp cao trở xuống. Cán bộ cấp cao mà không thực hiện đúng quy định của Nhà nước thì không thể thực hiện vấn đề gì, cũng như làm suy giảm lòng tin của nhân dân”.

Ngọc Quang