Nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày, Tết Nguyên đán nghỉ 9 ngày

01/12/2014 16:43
Ngọc Quang
(GDVN) - Các thành viên Chính phủ thống nhất phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày, nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày.

Phương án này được chốt lại khi các thành viên Chính phủ cho ý kiến về việc nghỉ Tết Âm lịch và hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần vào dịp nghỉ lễ 2015 đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Theo đó, công chức, viên chức sẽ đi làm vào thứ bảy (14/2/2015) và được nghỉ từ 15/2 đến ngày 23/2 (27 tháng Chạp năm Giáp Ngọ đến ngày mùng 5 tháng Giêng năm Ất Mùi).

Nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày, Tết Nguyên đán nghỉ 9 ngày ảnh 1
Phương án nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày được đông đảo nhân dân ủng hộ.

Sở dĩ các thành viên Chính phủ thống nhất phương án này vì tránh được số ngày đi làm việc ngắt quãng, số ngày nghỉ trước và sau Tết không quá chênh lệch, phù hợp với phong tục, tập quán của Việt Nam và nguyện vọng của người lao động.

Cho ý kiến về phương án này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, các cơ quan phải thực hiện nghiêm túc ngày làm việc bù vào thứ Bảy trước khi nghỉ Tết.

Ngoài ra, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã đề xuất phương án nghỉ Tết Dương lịch với việc công chức, viên chức đi làm bù vào ngày thứ Bảy (27/12) và được nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày, từ 1/1/- 4/1.

Tiếp theo, đến dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, Ngày Chiến thắng 30/4, Ngày Quốc tế Lao động 1/5 sẽ kéo dài 6 ngày liên tục.

Công chức, viên chức sẽ đi làm thứ Bảy (25/4) để được nghỉ thứ Tư (29/4/2015). Như vậy, thời gian được nghỉ bắt đầu từ ngày 28/4 đến hết ngày 3/5.

Các cơ quan, tổ chức hành chính sự nghiệp không thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày (thứ Bảy, Chủ nhật) hàng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ phù hợp.

Các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động khác tùy vào tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị để bố trí dịp lễ, Tết phù hợp quy định của pháp luật lao động.

Ngọc Quang