Lời khai của tài xế gây ra tai nạn làm 5 người cùng gia đình tử vong

31/05/2015 21:46 Thế Quân
(GDVN) - Theo xác nhận từ Công an quận Thủ Đức, trong quá trình điều khiển xe đầu kéo, tài xế Răng hoàn toàn không sử dụng rượu bia, các chất kích thích hay buồn ngủ.

Tài xế không uống rượu bia, nghiện ma túy khi chạy xe

Chiều ngày 31/5, Đại tá Lê Anh Tuấn – Trưởng Công an quận Thủ Đức, TP.HCM xác nhận, hiện vụ tai nạn thảm khốc làm 5 người trong cùng gia đình tử vong, xảy ra vào rạng sáng cùng ngày trên QL1A (đoạn qua phường Linh Trung, quận Thủ Đức) đã được bàn giao cho phòng CSĐT tội phạm về trật tự XH, Công an TP.HCM (PC 45) tiếp tục thụ lý, điều tra theo thẩm quyền.

Tài xế Võ Văn Răng (SN 1967, ngụ tại quận Thủ Đức, TP.HCM) cũng đã được bàn giao cho PC 45 TP.HCM tiếp tục tạm giữ để phục vụ cho công tác điều tra vụ việc.

Nguyên nhân bàn giao cho PC 45 TP.HCM tiếp tục thụ lý, theo Đại tá Lê Anh Tuấn, lý do là vụ tai nạn này được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng, có yếu tố nước ngoài (3 trong 5 nạn nhân có quốc tịch Hoa Kỳ), nên theo luật phải do Công an TP.HCM thủ lý.

Qua kết quả kiểm tra nồng độ cồn, xét nghiệm các chất gây nghiện trong người của tài xế Răng, kết quả cho thấy, tài xế Răng hoàn toàn không sử dụng rượu bia hay các chất ma túy, gây nghiện nguy hiểm.

Khai báo tại cơ quan Công an, tài xế Răng khẳng định, trong quá trình điều khiển xe đầu kéo, khi đi ngang qua khu vực đã xảy ra tai nạn, tài xế này hoàn toàn không ngủ gật, mà chỉ cho xe chạy với tốc độ khá cao khi vừa qua cầu vượt Linh Xuân.

Khi đổ dốc cầu, vì cứ nghĩ là lúc đó đường còn sớm, vắng vẻ, lại xe chạy nhanh, nên xảy ra va chạm với 1 xe tải khác. Vừa va chạm với xe tải này xong, nhưng ông Răng tránh kịp thì xe lại lao nhanh hơn về phía trước, tông thẳng vào 2 chiếc xe ô tô du lịch (1 xe 7 chỗ và 1 xe 45 chỗ) đang dừng đèn đỏ ngay phía trước khu chế xuất Linh Trung.

Vụ tai nạn đã làm cho xe ô tô du lịch 7 chỗ bị biến dạng hoàn toàn (Ảnh: T.Q)

Người tài xế này cho rằng, rất có thể trong khi đang lao nhanh về phía trước, chiếc xe đầu kéo đã bị mất thắng. Cơ quan Công an TP.HCM khẳng định, các cơ quan chức năng sẽ tổ chức giám định kỹ thuật chiếc xe đầu kéo này, để phục vụ cho công tác điều tra, xác minh nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

Cũng liên quan đến vụ việc này, Cục đăng kiểm Việt Nam đã có báo cáo gửi Bộ GTVT cho biết, chiếc xe đầu kéo gây ra tai nạn thảm khốc này sẽ hết hạn đăng kiểm vào ngày 1/6/2015, có nghĩa là vụ tai nạn này xảy ra trước đúng 1 ngày khi đăng kiểm hết hạn.

Còn đối với xe ô tô du lịch 7 chỗ của nạn nhân, thời hạn đăng kiểm hết hạn là ngày 2/6/2015, tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 5003V – TP.HCM.

Thanh tra toàn diện chủ xe đầu kéo gây ra tai nạn thảm khốc

Ngay sau khi nhận được thông tin của vụ tai nạn thảm khốc này, Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Chủ tịch UB An toàn giao thông quốc gia – ông Nguyễn Xuân Phúc ngày 31/5 đã có văn bản khẩn, chỉ đạo các cơ quan chức năng của TP.HCM nhanh chóng điều tra, xử lý nghiêm vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Tổng Cục đường bộ Việt Nam phối hợp với Sở GTVT TP.HCM tổ chức ra soát, kiểm tra ngay thiết bị giám sát hành trình của toàn bộ các xe đối với Công ty TNHH MTV Phú Tuấn, chủ xe đầu kéo gây ra tai nạn thảm khốc. Đồng thời, TP.HCM tổ chức thanh tra toàn diện ngay đối với doanh nghiệp vận tải này.

Công an TP.HCM cần tổ chức khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này, tổ chức khởi tố vụ án để làm rõ tội danh “Vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông”.

Trưởng ban An toàn giao thông TP.HCM phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có người thân tử nạn trong vụ tai nạn giao thông này.

Sáng cùng ngày, thừa ủy quyền của lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Chánh văn phòng Nguyễn Trọng Thái đã đến hiện trường vụ tai nạn, chỉ đạo công tác khắc phục, cũng như thăm hỏi, động viên gia đình của các nạn nhân.

Thế Quân