Lý giải tranh cãi ở xã có 16 người mắc HIV, hơn 30 người 'dính' ma túy

19/09/2012 06:42 H.Sơn
(GDVN) - Nhân câu chuyện công bố toàn xã Yên Phong có 16 người mắc HIV, hơn 30 người nghiện ma túy mà ngay trong hàng ngũ lãnh đạo và nhân dân ở địa phương này có những tranh cãi trái chiều về những con số này...?

Nhiều người dân ở xã Yên Phong (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) hẳn chưa thể quên hình ảnh mới đây của những người thân, bạn bè, hàng xóm của mình phải nghẹn ngào rớt nước mắt tiễn đưa những tấm thân tàn bị căn bệnh thế kỷ AIDS "mang đi". Không chỉ vậy, đó còn là nỗi đau, nỗi kinh hoàng không của riêng gia đình đã vương vào cảnh tang tóc khi những con người vốn quen với con trâu, cái cày phải giật mìn, thấp thỏm chung sống cùng “cái chết trắng”, HIV/AIDS khổ đau, chia lìa.

Một góc đường làng vào thôn Phú Giáp, xã Yên Phong.

Bởi cái cơn “bão” ma túy cứ đến như một sự thực có lẽ chẳng ai dám nghĩ tới hay thậm chí chẳng dám tin ở một vùng quê nghèo lại chịu nhiều vị đắng cay, chua xót như vậy? Xét đến cùng, điều đó âu cũng chỉ vì cuộc sống, hay cũng có người tặc lưỡi cho qua chuyện: Đó là cái số trời định...

Nếu nhìn ở một góc cạnh khác, vấn nạn ma túy, căn bệnh thế kỷ AIDS chí ít cũng có một phần nằm ở sự quản lý chưa sâu sát của chính quyền địa phương. 

Nói như vậy, bởi dường như trong câu chuyện ở Yên Phong với 16 người mắc HIV, 3 người đã chết thì con số 3 người nghiện ma túy thuộc diện chính quyền xã đang quản lý như đã công bố cho báo chí chưa thực sự khiến người dân nơi đây tin được? Bởi, những người có trách nhiệm về y tế của xã lại đưa ra con số người nghiện và nghi nghiện  nhiều hơn rất nhiều so với chính quyền xã đưa ra…

Thậm chí, trong nội khu vực dân cư tại xã Yên Phong cũng có nhiều ý kiến trái chiều về sự xuất hiện và phát triển lan rộng của những người liên quan đến ma túy. Vì thế đã có người còn cho rằng, ở Yên Phong, số người nghiện ma túy hiện nay thực sự đang ở mức báo động khó kiểm soát không thể dừng lại ở con số “khiêm tốn” – 3 người nghiện thuộc diện quản lý như chính quyền xã thông tin cho báo giới. 


Anh Nguyễn Văn Tình cũng cho rằng, con số 3 người nghiện ma túy mà chính quyền xã Yên Phong cung cấp chưa hẳn đúng mà phải nhiều hơn thế.

Hay một ý kiến khác lại cho rằng, ở Yên Phong vấn nạn ma túy đang bị buông lỏng do các cấp chính quyền không sâu sát, chủ động có thái tích cực để đưa ra biện pháp đẩy lùi ma túy ra khỏi làng xã.

Khi chúng tôi hỏi hiện nay có nhiều người nghiện ma túy không thì một người từng bước qua cái thời lầm lỗi, nông nổi của tuổi trẻ đã vô tình dính HIV là anh Nguyễn Thanh Phong (hiện anh Phong đang là thành viên Câu lạc bộ Đồng đẳng huyện Ý Yên, phụ trách xã Yên Phong - PV) cho biết: Yên Phong hiện nay rất nhiều người nghiện, trong đó thôn Phú Giáp chiếm tỷ lệ cao nhất, khoảng từ 25 – 30 người nghiện và nghi nghiện ma túy. Họ chủ yếu rơi vào những người đi làm ăn xa và một số người khác không có công ăn việc làm ổn định dẫn đến chơi bời , lêu lổng bạn và rơi vào thảm cảnh ma túy. 


Anh Nguyễn Thanh Phong khẳng định với PV báo Giáo dục Việt Nam, hiện toàn xã Yên Phong có khoảng 30 người nghiện ma túy và diện nghi nghiện.

Theo anh Phong để có cơ sở khẳng định toàn xã Yên Phong có khoảng 30 người có liên quan đến ma túy, bởi anh cũng là người đã từng nếm “trái đằng” vì một thời nông nổi “mê mẩn” ma túy, dùng bơm kim tiêm chung. Để rồi một ngày người vợ, con thơ và gia đình anh đã phải khóc nức lên khi anh biết mình nhiễm HIV.

“Nếu như những người bình thường khó có thể biết được ai là người nghiện khi gặp lần đầu hoặc một vài lần tiếp xúc. Nhưng mình là người trong “giới” với nhau ai như thế nào mình biết ngay. Còn những người bình thường không thể tiếp cận những người nghiện được vì không cẩn thận sẽ bị vạ lây ngay.

Với lại, mình đang phụ trách thêm công tác của câu lạc bộ (CLB Đồng đẳng viên tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS huyện Ý Yên) nên hàng tháng vẫn đi tuyên truyền, vẫn ghi vào sổ sách để lấy thuốc uống cho người nhiễm HIV của xã. Giờ tôi cũng đang để ý một số đối tượng có dấu hiệu dùng ma túy nhưng vấn đề này không thể công bố danh tính họ được” – anh Phong phân tích.

“Ví dụ khi đi gặp những người đó tôi có thể vỗ vai hỏi: Dạo này “chơi” thế nào, rất dễ. Thậm chí mình còn động viên, khuyên can nếu “chơi” rồi thì cần đi kiểm tra ngay để có biện pháp ngăn chặn, tránh lây lan cho người khác. Còn ở Yên Phong con số 30 người nghiện và nghi nghiện có thể còn nhiều hơn nữa. Tôi cũng đang tích cực động viên những người này để họ nhìn nhận thấy tác hại của ma túy và có biện pháp phòng ngừa nếu phát hiện trong người mình có H (HIV) vì tất cả thuốc này đều được miễn phí” – anh Phong cho biết thêm. 


Một góc khu nghĩa địa ở thôn Phú Giáp, xã Yên Phong, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định - nơi được coi là thôn có số người nghiện ma túy nhiều nhất xã.

Ông Nguyễn Đức T (75 tuổi, xã Yên Phong) cho biết: “Chẳng biết có phải mấy người nghiện làm hay không nhưng vừa rồi một cán bộ của xã cũng bị trộm phá cửa để lấy cắp đồ. May mà tên trộm bị phát hiện tháo chạy chưa lấy được thứ gì. Còn xã có bao nhiêu người nghiện tôi tuổi già không nhớ rõ lắm nhưng mà cũng nhiều đấy, nhiều nhất ở thôn Phú Giáp”.

Còn anh Nguyễn Văn Tình (hiện đang là thành viên CLB Đồng đẳng viên tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS huyện Ý Yên) cho biết, tuy không có danh sách số người nghiện ma túy cụ thể nhưng cả xã chỉ 3 người nghiệm là chưa hẳn đúng.

“Cả xã có 16 người mắc HIV, 3 người đã chết vì HIV rồi. Còn con số chỉ có 3 người nghiện thuộc xã quản lý, tôi nghĩ UBND xã Yên Phong cần phải xem xét lại công tác quản lý để đưa ra con số chính xác và kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi ma túy được” – anh Tình đề nghị.

Cũng nhân câu chuyện công bố toàn xã Yên Phong có 16 người mắc HIV, hơn 30 người nghiện ma túy mà địa phương này đã có những tranh cãi trái chiều cần được giải quyết thỏa đáng để yên lòng dân. Các cấp chính quyền xã Yên Phong cũng cần coi thông tin từ những người trong cuộc (CLB Đồng đẳng và quần chúng nhân dân) là kênh thông tin tham khảo hữu ích để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Nếu như không nhìn nhận vấn đề tích cực về sự thật đang tồn tại này hay vì sợ ảnh hưởng đến thành tích chung của xã thì xem chừng vấn nạn ma túy sẽ còn "càn quét" vùng quê này khủng khiếp hơn nữa chỉ trong nay mai(!?).

Còn nữa...

* Tên nhân vật trong bài viết đã được thay đổi

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


H.Sơn