Malaysia sẽ nâng cấp hệ thống phòng không gần Bãi Đá Hoa Lau, Biển Đông

11/02/2015 13:55 Bình Nguyên
(GDVN) - Căn cứ này cũng được cho là nằm gần Bãi Đá Hoa Lau, nằm trong quần đảo Trường Sa ở Biển Đông mà Malaysia đang kiểm soát trên thực địa.

Tờ Want Daily đưa tin cho biết Malaysia gần đây đã tuyên bố quân đội nước này sẽ nâng cấp hệ thống phòng không tại căn cứ hải quân có phạm vi tác chiến  có thể vươn đến khu vực quần đảo Trường Sa.

Cuối tháng 1 vừa qua, Bộ trưởng quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein đã tuyên bố rằng nước này sẽ trang bị cho căn cứ hải quân Hoàng gia Malaysia đóng ở Kota Kinabalu

Căn cứ này cũng được cho là nằm gần Bãi Đá Hoa Lau, nằm trong quần đảo Trường Sa ở Biển Đông mà Malaysia đang kiểm soát trên thực địa.

Báo Want Daily cho biết Malaysia có những động thái như vậy xuất phát từ sự lo ngại về hoạt động bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc đối với các hòn đảo, bãi cạn trên khu vực Biển Đông.

Đá Hoa Lau (tên quốc tế Swallow Reef) là một rạn san hô vòng thuộc cụm Thám Hiểm của quần đảo Trường Sa. Đá này nằm cách đảo An Bang 60 hải lí (111,1 km) về phía Đông Nam.

Bãi Đá Hoa Lau hiện nay vẫn là đối tượng tranh chấp giữa tuyên bố chủ quyền của các bên là: Việt Nam, Đài Loan, Malaysia và Trung Quốc, trong khi Philippines chính thức không tuyên bố chủ quyền đối với rạn vòng này.

Với các tuyên bố gần đây của mình, Malaysia đã bị Trung Quốc, nước có tham vọng chiếm trọn toàn bộ diện tích Biển Đông, trong đó bao trùm lên cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam phản ứng bằng luận điệu tuyên truyền cho rằng "Malaysia cũng đang tiến hành đảo hóa Bãi Đá Hoa Lau" để biện hộ cho những hành động mà Bắc Kinh đang tiến hành trên phạm vi quần đảo Trường Sa.

Nhân sự kiện này, giới chuyên gia phân tích quân sự của Trung Quốc đã đồng loạt lên tiếng cho rằng Malaysia tiến hành "xâm chiếm" đối với Đá Hoa Lau, biến bãi đá san hô này thành một hòn đảo và đã tiến hành xây dựng một đường băng sân bay.

Song Zhongping - một bình luận viên quân sự Trung Quốc lên tiếng gièm pha động thái của Malaysia, nói xấu các tờ báo nước ngoài cho rằng hoạt động nạo vét, đảo hóa các bãi cạn trên Biển Đông từ Trung Quốc là hành động làm thay đổi hiện trạng biển.

Bình Nguyên