Máy bay trực thăng vũ trang Ka-52 Nga lần đầu tiên xuất khẩu

01/07/2015 05:05 Việt Dũng (nguồn Tin tức Trung Quốc)
(GDVN) - K-52 Alligator có tính năng tiên tiến, có năng lực tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, không thua kém Mi-28N Havoc, nhưng triển vọng xuất khẩu...
Máy bay trực thăng vũ trang Ka-52 Alligator Nga

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 30 tháng 6 dẫn mạng Sputnik Nga gần đây đưa tin, Trưởng đoàn đại diện Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga (Rosoboronexport) tham gia Triển lãm hàng không Paris, ông Sergei Kornev cho biết, Nga đã ký kết hợp đồng xuất khẩu máy bay trực thăng vũ trang Ka-52 Alligator đầu tiên.

Đây là đơn đặt hàng nước ngoài đầu tiên của máy bay trực thăng vũ trang Ka-52, đánh dấu sự khởi đầu mới mở cửa thị trường nước ngoài của máy bay này. Sự xuất hiện của đơn đặt hàng này sẽ tăng cường rất lớn lòng tin của Cục thiết kế Kamov, cũng sẽ cung cấp sự ủng hộ quý giá đối với việc thiết kế và chế tạo máy bay trực thăng tiếp theo của họ.

Tuy nhiên, với thiết kế "một mình một kiểu" của máy bay trực thăng Alligator, muốn có được thành tựu lớn trên thị trường máy bay trực thăng vũ trang thế giới ngày càng bão hòa, cạnh tranh kịch liệt và có phân khối rõ ràng, e rằng hoàn toàn không lạc quan.

Máy bay trực thăng vũ trang Ka-52 Alligator Nga

Nga là nước lớn xuất khẩu vũ khí thứ hai thế giới, nhưng do suy thoái kinh tế và chảy máu nhân lực hơn 10 năm, phần lớn công nghệ vũ khí trang bị của Nga còn "ăn vốn ban đầu" của Liên Xô cũ, mức độ đổi mới vũ khí của họ có khoảng cách rõ rệt so với phương Tây.

Đồng thời, vũ khí xuất khẩu của họ chủ yếu tập trung ở một số trang bị “ngôi sao” như xe tăng chiến đấu T-90, máy bay chiến đấu dòng Su-27, tên lửa phòng không S-300 và tàu ngầm lớp Kilo. Việc xuất khẩu máy bay trực thăng vũ trang hiện đại luôn gặp khó khăn.

Máy bay trực thăng vũ trang K-52 Alligator có tính năng tiên tiến, là phiên bản cải tiến 2 chỗ ngồi của máy bay trực thăng vũ trang K-50 Alligator, có năng lực tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết. Thiết kế của nó tương đối đặc biệt:

Một là áp dụng thiết kế đồng trục 2 cánh xoay, đã loại bỏ cánh đuôi, đã thu nhỏ kích thước thân máy bay, đã nâng cao tính cơ động và tính ổn định.

Máy bay trực thăng vũ trang Ka-52 Alligator Nga

Hai là đã áp dụng bố cục buồng lái với 2 chỗ ngồi song song, 2 phi công tổng cộng sử dụng một hệ thống điện tử hàng không. Đã giảm giá thành, đồng thời có lợi cho giao lưu giữa các phi công.

Ba là đã áp dụng thiết bị cứu sinh bắn ra, bảo đảm an toàn cho phi công.

Bốn là đã nâng cao rất lớn tính năng hệ thống vũ khí và điện tử hàng không. Máy bay này đã trang bị radar sóng mm, thiết bị theo dõi tìm kiếm và ngắm chuẩn, đồng thời có thể căn cứ vào nhu cầu khách hàng lắp buồng lái thủy tinh, đã phá giải vấn đề nan giải lớn không giỏi tác chiến ban đêm của máy bay trực thăng vũ trang Nga.

Đồng thời, máy bay này có thể lắp rất nhiều vũ khí như thiết bị pháo hàng không 30 mm, rocket chống tăng và tên lửa chống tăng, hỏa lực mạnh.

Máy bay trực thăng vũ trang Ka-52 Alligator Nga

Mặc dù máy bay trực thăng vũ trang Ka-52 Alligator có tính năng không thua kém máy bay Mi-28N Havoc, máy bay trực thăng Tiger do Pháp-Đức hợp tác nghiên cứu chế tạo và máy bay trực thăng vũ trang AH-64D Mỹ, nhưng do thiết kế của nó quá đặc biệt, làm cho máy bay này có triển vọng hoàn toàn không lạc quan trên thị trường máy bay trực thăng vũ trang thế giới.

Trước hết, kết cấu máy móc hệ thống đồng trục 2 cánh quạt được áp dụng cho máy bay trực thăng vũ trang Ka-52 Alligator tương đối phức tạp, bảo dưỡng và sửa chữa cũng tương đối phức tạp, hơn nữa trục cánh quạt rất cao, dễ trúng đạn.

Thứ hai, thiết kế 2 chỗ ngồi song song của nó làm cho diện tích trúng đạn của chính diện máy bay tăng lên, hệ số an toàn của phi công tương đối thấp.

Máy bay trực thăng vũ trang Ka-52 Alligator Nga

Ngoài ra, trong cạnh tranh trang bị của bản thân Quân đội Nga, loại máy bay trực thăng vũ trang này cũng bị máy bay trực thăng vũ trang Mi-28N Havoc áp đảo, điều này sẽ tiếp tục tăng lớn sự nghi ngờ của các khách hàng nước ngoài.

Đương nhiên, về khách quan, trong tình hình cuộc khủng hoảng Ukraine ngày càng sâu sắc, kinh tế Nga bị phương Tây tiếp tục gây áp lực rơi vào suy thoái và thương mại với bên ngoài giảm mạnh hiện nay, đơn đặt hàng vũ khí này mặc dù có thể trị giá không lớn, nhưng cũng chẳng khác nào một "mũi thuốc trợ tim".

Đồng thời, đơn đặt hàng này cũng cho thấy, trên thị trường vũ khí thế giới, Nga vẫn là một nước lớn có vai trò ảnh hưởng. 

Máy bay trực thăng vũ trang Ka-52 Alligator Nga
Việt Dũng (nguồn Tin tức Trung Quốc)