Máy bay Tu-142 Nga bay lượn ở Okinawa để do thám Nhật-Mỹ

14/04/2012 13:25 Việt Dũng (Theo báo Phương Đông)
(GDVN) - Máy bay do thám Tu-142 Nga đã bay trên biển Nhật Bản và biển Hoa Đông để thu thập sóng điện từ của radar, tàu chiến Mỹ-Nhật.
Máy bay tuần tra Tu-142 của Nga bị Bộ Quốc phòng Nhật Bản chụp được.

Hãng Kyodo dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều ngày 12/4, có 2 máy bay tuần tra Tu-142 của Nga đã bay xung quanh biển Nhật Bản và biển Hoa Đông.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng, máy bay của quân Nga “có khả năng xâm phạm không phận Nhật Bản”, lập tức ra lệnh cho máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản khẩn cấp bay lên.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, máy bay Nga mặc dù không xâm phạm không phận Nhật Bản, nhưng đã bay vài vòng trên bầu trời biển Hoa Đông phía bắc đảo Miyado của Okinawa.

Do ngày 12/4, CHDCND Triều Tiên đã sẵn sàng cho phóng tên lửa, vì vậy có phân tích cho rằng, Nga có thể đang thu thập những thông tin sóng điện từ của radar mặt đất và tàu Aegis của Mỹ và Nhật Bản – vốn được triển khai để phòng thủ tên lửa.

Tin cho biết, máy bay Nga liên tiếp bay ở khu vực xung quanh Nhật Bản từ trung tuần tháng 3 đến tháng 4. Lần này, Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản đã khẩn cấp cho máy bay bay lên tới 6 lần.

Tàu chiến Aegis của Nhật Bản.
Việt Dũng (Theo báo Phương Đông)