Miền Bắc lại đón không khí lạnh tăng cường

05/11/2014 16:52 QUÁCH HOÀNG
(GDVN) - Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương cho biết, ngày mai (ngày 6/11), không khí lạnh tăng cường, gây mưa vừa đến mưa to ở Bắc Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, hiện ở phía Bắc nước ta có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía Nam. Dự kiến, khoảng nửa đêm về sáng ngày 6/11/2014, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường yếu xuống các tỉnh miền Bắc, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh dần lên, gây mưa, mưa rào rải rác trên toàn Bắc Bộ.

Theo đó, nhiệt độ ở các tỉnh miền Bắc sẽ giảm 1 - 2 độ C so với nền nhiệt hiện nay. Các tỉnh vùng núi và trung du phía Đông Bắc Bộ có nơi có mưa to, tập trung trong hai ngày 6 và 7/11. Phía Tây Bắc Bộ, nền nhiệt thấp hơn một chút do địa hình đồi núi cao, ban đêm xuống khoảng 16 - 18 độ C, ban ngày nhiệt độ cao nhất 23 - 25 độ C. Khu vực Hà Nội có mưa rải rác, đêm và sáng trời lạnh khoảng 19 - 21 độ C, trưa chiều khoảng 24 - 26 độ C.

Đợt mưa này sẽ kéo dài hết ngày 7/11, có lúc mưa to,ngày trời lạnh, đêm trời rét. 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hội tụ gió ở mực 5000m nên từ ngày mai (06/11), ở các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa diện rộng, riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ, các tỉnh vùng núi và trung du phía Đông Bắc Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tập trung chủ yếu vào ngày và đêm 6- 7/11.

Trên các sông, suối nhỏ ở vùng núi và trung du Bắc Bộ thuộc các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang từ ngày 6 sang ngày 7/11 có khả năng xuất hiện lũ bất thường với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 3 mét, ở hạ lưu từ 1 đến 2 mét.

Cần cảnh giác đề phòng lũ bất thường xảy ra ven các sông suối nhỏ, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi vượt các ngầm tràn qua sông, có phương án đảm bảo an toàn các hồ đập nhỏ, xử lý kịp thời sự cố xảy ra.

QUÁCH HOÀNG