Mỹ có thể mở rộng hoạt động quân sự không giới hạn chống IS

24/08/2014 07:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhà Trắng đang tìm kiếm sự ủng hộ pháp lý trong Quốc hội để khởi động hoạt động quân sự không giới hạn ở Iraq và Syria để chống lại mối đe dọa từ IS

Sau khi thừa nhận rằng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang là mối đe dọa lớn hơn cả Al-Qaeda, Nhà Trắng đang tìm kiếm sự biện minh pháp lý trong nước để sử dụng lực lượng quân sự không giới hạn chống lại những kẻ khủng bố cực đoan người Sunni ở Iraq và Syria.

Hôm 22/8, chính quyền Obama cho biết, vụ sát hại nhà báo James Foley là một hành động tấn công khủng bố trực tiếp vào nước Mỹ.

Chiến binh khủng bố IS lái xe tăng trên đường phố Raqqa. 

"Chúng tôi thấy họ đặt ra một mối đe dọa đến lợi ích của chúng tôi trong khu vực, cho nhân viên và cơ sở vật chất của chúng tôi trong khu vực. Và rõ ràng việc sát hại tàn bạo Jim Foley là một sự sỉ nhục, một cuộc tấn công không chỉ nhằm vào nhà báo này, một công dân Mỹ. Chúng tôi xem đó như một cuộc tấn công nhằm vào nước Mỹ khi một người trong số các công dân của chúng tôi bị sát hại như vậy", Phó Cố vấn an ninh Quốc gia Ben Rhodes nói. 

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nhấn mạnh rằng IS là tổ chức khủng bố có quy mô "chưa từng thấy" và cảnh báo nước Mỹ "cần phải chuẩn bị cho tất cả mọi thứ".

Theo RT ngày 23/8, Nhà Trắng đang tìm kiếm sự ủng hộ pháp lý trong Quốc hội để khởi động hoạt động quân sự không giới hạn ở Iraq và Syria để chống lại mối đe dọa từ IS. Lần gần nhất động thái này diễn ra là năm 2002 để lật đổ Saddam Hussein và năm 2001 khởi động chiến dịch chống Al-Qaeda sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9.

Nhà Trắng hồi đầu tháng này đã quyết định mở đợt không kích 60 ngày chống lại IS ở Iraq. Hoạt động này đã giúp người Kurd giành lại quyền kiểm soát con đập lớn nhất Iraq ở Mosul từ tay IS.

Tuy nhiên, chính quyền Obama đang có kế hoạch đi xa hơn, bao gồm tiến hành không kích IS ở cả Syria. Hiện tình báo Mỹ đang làm việc cật lực để xác định các mục tiêu có giá trị cao, nơi trú ẩn của các thủ lĩnh IS, cho hoạt động tiềm năng này.

Ngoài ra, Mỹ cũng có kế hoạch tiếp tục hỗ trợ người Kurd vũ khí và kỹ thuật chiến đấu để chống lại nhóm khủng bố IS ở Iraq. Nhà Trắng cũng lên kế hoạch lái các chiến binh IS ra khỏi Iraq trở lại Syria./.

Nguyễn Hường