Mỹ đang e dè với sức mạnh quân sự của Iran

27/07/2012 06:48 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) -Mỹ tin rằng Iran đang phát triển một loại tên lửa chống tàu tiên tiến và đã tăng cường kho vũ khí tên lửa trong vài năm qua.


Tuần báo World Tribune trích dẫn nội dung bản báo cáo mang tên "Báo cáo thường niên về sức mạnh quân sự của Iran" được Bộ Quốc phòng Mỹ trình lên Quốc hội gần đây cho biết, các loại vũ khí do Iran tự sản xuất, đặc biệt là tên lửa chống tàu, ngày càng có độ chính xác cao hơn và có phạm vi xa hơn. 

Irna phóng thử nghiệm tên lửa chống tàu Khalij Fars.

Theo đó, tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Tehran có hiệu quả tấn công ngày càng được nâng cao và "Iran đang tiếp tục cải thiện khả năng của hệ thống phòng thủ tên lửa".

Bản báo cáo đề ngày 29/6 có chữ ký của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết thêm rằng Iran đã phát triển và triển khai tên lửa đạn đạo tầm ngắn cho phép nó có thể xác định và cơ động với các mục tiêu là tàu trong suốt quá trình được phóng. Ngoài ra, theo tình báo Mỹ, công nghệ này cũng cho phép tên lửa đánh hạ các mục tiêu trên đất liền.

Bản báo cáo khẳng định "Iran đã đạt tới trình độ có thể thử nghiệm một tên lửa đạn đạo liên lục địa vào năm 2015".

Bên cạnh đó, giới tình báo Mỹ cũng thừa nhận trong bản báo cáo rằng những năm gần đây, Iran đã đạt được những thành tựu to lớn trong lĩnh vực quốc phòng và có thể tự cung tự cấp phần cứng quân sự cần thiết cũng như hệ thống phòng thủ.

Trong khi đó, Iran trong những tháng gần đây đã liên tục công bố các thành công trong lĩnh vực khoa học quân sự và đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo các quốc gia thù địch về sức mạnh quân sự của mình. Tuy nhiên, Tehran cũng đảm bảo các quốc gia khác, đặc biệt là các nước láng giềng, rằng hoạt động này chỉ mang tính chất răn đe đối với những đối tác thù địch chứ không phải là mối đe dọa đối với những người hàng xóm hiền lành.

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)