Mỹ kêu gọi Nhật Bản, Hàn Quốc kiềm chế

03/08/2011 04:14
(GDVN) - Hoa Kỳ đã lên tiếng kêu gọi hai đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản cùng kiềm chế trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước này đang có dấu hiệu căng thẳng.

(GDVN) - Hoa Kỳ đã lên tiếng kêu gọi hai đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản cùng kiềm chế trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước này đang có dấu hiệu trở nên căng thẳng sau một loạt các diễn biến gần đây có liên quan tới tranh chấp lãnh hải tại quần đảo Takeshima/Dokdo.

Hàn Quốc đã triệu tập một nhà ngoại giao Nhật Bản sau khi Tokyo tiếp tục đưa ra tuyên bố chủ quyền của mình trên đảo Takeshima, mà người Hàn Quốc gọi là Dokdo và đang giữ quyền kiểm soát, trong Sách Trắng  quốc phòng được công bố hôm 2/8.

Hàn Quốc đưa khách du lịch tới thăm đảo Dokdo
Hàn Quốc đưa khách du lịch tới thăm đảo
Dokdo/Takeshima.

Trước đó, ngày 1/8, Hàn Quốc cũng đã từ chối cho phép 3 nhà lập pháp Nhật Bản nhập cảnh và buộc họ quay trở lại Tokyo khi họ có ý định tới thăm đảo Ulleung nằm gần đảo Dokdo/Takeshima.

"Như vậy, cho tới thời điểm này vấn đề đã được xử lý với sự kiềm chế" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Mark Toner, nói với các phóng viên hôm 2/8.

"Chúng tôi hy vọng rằng sự kiềm chế này sẽ tiếp tục được Hàn Quốc và Nhật Bản phát huy và giải quyết mâu thuẫn một cách hòa bình để tìm ra một giải pháp ngoại giao mà cả hai bên đều có thể chấp nhận được" - ông Toner nói thêm.

{iarelatednews articleid='9350,9031,8865,8733,7369'}

Nguyễn Hường
(Theo AFP)