Thông tấn RIA Novosti ngày 3/4 đưa tin cho biết, lực lượng an ninh Nga đã bắt giữ 25 người Ukraine trong đó có 3 người thuộc tổ chức cấp tiến Right Sector vì tình nghi âm mưu tấn công khủng bố ở Rostov, Volgograd, Tver, Orel, vùng Belgorod, cũng như ở Kalmykia và Tatarstan.

Lực lượng an ninh Liên bang Nga. Hình minh họa

Những người bị bắt giữ khai nhận trong các cuộc thẩm vấn rằng họ đã nhận được hướng dẫn từ các đại diện của cơ quan an ninh Ukraine để chụp ảnh một số địa điểm và hoạt động của các thiết bị quân sự của lực lượng vũ trang Nga trong khu vực biên giới của Ukraine.

Để tránh bị nghi ngờ, những người này đã giả dạng là nhân viên của công ty Ukraine có tên "Đông-Tây" có trụ sở tại Dnepropetrovsk và chuyên chụp ảnh trẻ em.

Tuy nhiên, các quan chức an ninh Nga tin rằng những người này đã sử dụng cách thức trên để thu thập thông tin tình báo trên lãnh thổ Nga.

Trong số những thành viên của Right Sector bị bắt giữ gồm có Vitaly Krivosheev, điều phối viên của "Liên minh các lực lượng cánh hữu" và là thành viên của "Liên minh Quốc gia Ukraina", từng tham gia tích cực vào các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Maidan.

Trước đó, NTV trích dẫn số liệu từ cơ quan tình báo Nga cho rằng 25 công dân của Ukraine, trong đó có ba nhà hoạt động của Right Sector bị bắt vì tình nghi âm mưu phá hoại tại các khu vực của Nga.

Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố rằng họ không có xác nhận chính thức đối với các báo cáo của truyền thông Nga về vụ bắt giữ các công dân nước này trên lãnh thổ Nga./.

Nguyễn Hường