Nga sẽ lập công ty 'siêu cổ phần' phát triển vũ khí siêu vượt âm

20/09/2012 14:09 Theo Đất Việt
Nga có thể thành lập công ty "siêu cổ phần" liên doanh giữa hai công ty chuyên thiết kế sản xuất tên lửa hàng đầu.
Ria Novosti dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Dmitry Rogozin cho biết, Nga sẽ thành lập công ty “siêu cổ phần” liên doanh giữa NPO Mashinostroyenie và Tập đoàn tên lửa chiến dịch – chiến thuật (KTRV) phát triển vũ khí siêu vượt âm.


“Bước đầu, chúng tôi đang thảo luận lập công ty “siêu cổ phần” lớn dựa trên Tập đoàn tên lửa chiến dịch – chiến thuật và NPO Mashinostroyenie. Việc này có thể mất ít nhất 6 tháng”, ông Rogozin nói.

“Chúng tôi đã tìm ra một giải pháp làm thế nào để hình thành công ty siêu cổ phần. Mục đích chính của công ty đó là phát triển công nghệ siêu vượt âm”, ông Rogozin nói thêm.

Trước đó, tháng 5/2012, trong chuyến thăm cục thiết kế tên lửa NPO Raduga, ông Rogozin đã kêu gọi ngành công nghiệp quốc phòng Nga phát triển vũ khí siêu vượt âm như một hệ thống tấn công trong tương lai.

Ông này đã chọn ra các chương trình phát triển X-51, Falcon, HiFire và HyFly của Mỹ làm ví dụ cho miêu tả như là mối đe dọa trong tương lai.

Ông Rogozin thường xuyên lặp đi lặp lại lời kêu gọi của mình để phát triển vũ khí siêu vượt âm để thay thế cho phi đội máy bay ném bom tầm xa của Không quân Nga.

Ông Dmitry Rogozin thể hiện rõ quyết tâm phát triển công nghệ siêu vượt âm.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi cần thiết đi vào con đường công nghệ siêu vượt âm và chúng tôi đang di chuyển theo hướng đó để không bị bỏ lại phía sau người Mỹ. Chúng tôi sẽ sử dụng công nghệ này khi phát triển máy bay ném bom mới”, ông Rogozin nói trên kênh Rossiya 24 TV.

Tuy nhiên, các nhà phân tích hàng không vũ trụ Nga cho rằng, công nghệ siêu vượt âm sẽ có nhiều khả năng liên quan đến một loại vũ khí hàng không, chứ không phải là máy bay có người lái.

“Câu hỏi đặt ra là liệu chúng tôi sẽ sao chép 40 năm kinh nghiệm của Mỹ và tạo ra một B-2 tương tự…hay chúng tôi sẽ đi vào con đường công nghệ cực kỳ tối tân, có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng không và thực hiện cuộc tấn công vào bất kỳ một kẻ xâm lược nào”, ông Rogozin nói thêm.

Tập đoàn tên lửa chiến dịch – chiến thuật (KTRV) được thành lập năm 2002 (trụ sở ở Korolyov, Moscow) là tập hợp một số cơ quan thiết kế và doanh nghiệp quốc phòng gồm: cục thiết kế Zvezda-Strela (chuyên tên lửa không đối đất chiến thuật), Vympel (chuyên tên lửa không đối không chiến thuật), NPO Raduga (thiết kế tên lửa hành trình) và Region (vũ khí hàng không chiến thuật).

NPO Mashinostroyeni (trụ sở tại Reutov, Tây Moscow) chuyên thiết kế và sản xuất tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm của Hải quân Nga và phương tiện phóng tàu vũ trụ - vệ tinh. Doanh nghiệp này từng tiến hành nghiên cứu sâu rộng công nghệ vũ khí siêu thanh, và chế tạo mẫu thử nghiệm tên lửa hàng không siêu vượt âm mang tên Kh-90 GELA.

NPO Mashinostroyeni là thành viên trong liên doanh BrahMos Aerospace (Nga - Ấn Độ) phát triển tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos thiết kế dựa trên 3M55 Oniks.

Theo Đất Việt