Ngoại trưởng Nhật-Philippines gặp gỡ thúc đẩy hợp tác an ninh biển

12/04/2014 07:47 Hồng Thủy
(GDVN) - Hợp tác an ninh hàng hải đã trở thành 1 ưu tiên của Nhật Bản và Philippines trong khi Tokyo đang phải đối mặt với Bắc Kinh trên biển Hoa Đông.
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida.

Kyodo News ngày 11/4 đưa tin, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Philippines Albert del Rosario đã gặp nhau ngày hôm qua 11/4 để thúc đẩy hợp tác song phương về an ninh hàng hải, một tham chiếu rõ ràng đến tranh chấp lãnh thổ giữa 2 nước với Trung Quốc.

Hai ông đã nhóm họp tại Hiroshima, bên lề cuộc họp về giải trừ vũ khí hạt nhân. Ngoại trưởng Kishida bày tỏ sự ủng hộ của Tokyo với vụ kiện đường lưỡi bò Trung Quốc của Philippines.

Kishida nói với các phóng viên, các bên tranh chấp theo đuổi một giải pháp hòa bình bằng cách khởi kiện như Philippines là có căn cứ trong các quy định của pháp luật quốc tế.

Hợp tác an ninh hàng hải đã trở thành 1 ưu tiên của Nhật Bản và Philippines trong khi Tokyo đang phải đối mặt với Bắc Kinh trên biển Hoa Đông.

Kishida cũng gặp riêng Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa và nhất trí tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước.

Hồng Thủy