Nhật Bản đã triển khai tên lửa đến Tokyo và điều động các tàu khu trục trong một động thái nhằm phản ứng trước kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên sẽ diễn ra trong tuần tới.

Các tên lửa Patriot đã được triển khai ở 3 cơ sở quân sự.

Các tên lửa Patriot đã được triển khai đến Bộ Quốc phòng ở trung tâm thủ đô và 2 cơ sở khác trong khu vực để bảo vệ vùng Tokyo.

>> ẢNH: Tên lửa Patriot của Nhật Bản đã sẵn sàng

Bộ này cũng đã cử 3 tàu khu trục Aegis mang theo tên lửa đánh chặn đến vùng biển Hoa Đông, cụ thể là trên khu vực đảo phía nam của Okinawa, ngay bên dưới đường bay dự kiến của tên lửa Triều Tiên.

Thủ tướng Yoshihiko Noda trước đó đã chấp thuận kế hoạch bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu nó đe dọa tới lãnh thổ Nhật Bản.

>> ẢNH: Tên lửa Patriot của Nhật Bản đã sẵn sàng

"Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp tốt nhất có thể mà chúng ta nghĩ đến vào thời điểm này" - Thứ trưởng quốc phòng Shu Watanabe trả lời phỏng vấn của đài truyền hình quốc gia NHK ngày 8/4.

Động thái này được đưa ra sau khi có thông tin Triều Tiên có thể đã lắp đặt tầng đầu tiên của một tên lửa tầm xa vào bệ phóng.

Trang web 38 North cho biết, một bức ảnh chụp địa điểm phóng Tongchang-ri ở phía tây bắc Triều Tiên vào ngày 4/4 đã cho thấy tầng đầu tiên của tên lửa Unha-3, có thể đã được đặt lên tháp phóng.

Thủ tướng Yoshihiko Noda đã chấp thuận kế hoạch bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu nó đe dọa tới lãnh thổ Nhật Bản.

Bình Nhưỡng cũng đã mời các chuyên gia và phóng viên nước ngoài đến quan sát quá trình phóng vệ tinh mà nước này vốn khẳng định đây là một phần của chương trình nghiên cứu không gian hoà bình.

Tới ngày 8/4, khoảng 30 phóng viên nước ngoài, kể cả các hãng thông tấn lớn trên thế giới, đã có mặt tại Bình Nhưỡng để chuẩn bị đưa tin về vụ phóng vệ tinh sắp diễn ra.

>> ẢNH: Tên lửa Patriot của Nhật Bản đã sẵn sàng

Chuyên gia về Triều Tiên - Masao Okonogi cho hay, việc triển khai tên lửa của Nhật Bản là nhu cầu chính trị để xoa dịu công chúng trước vụ phóng tên lửa.
 
Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, Triều Tiên có thể sẽ thực hiện một vụ thử nghiệm hạt nhân để phản ứng lại sự lên án quốc tế về vụ phóng tên lửa của nước này.

>> ẢNH: Tên lửa Patriot của Nhật Bản đã sẵn sàng

Trong năm 2009, Nhật Bản cũng từng ra lệnh chuẩn bị hệ thống phòng thủ tên lửa trước khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa tầm xa. May mắn rằng, tên lửa này đã bay qua lãnh thổ Nhật mà không có sự cố nào xảy ra.Ngọc Huyền (Theo Japantoday)
Đang tải tin...