NHK: Trung - Nhật đột ngột đồng ý hội nghị thượng đỉnh

08/11/2014 09:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Chính phủ 2 nước đã đồng ý bắt đầu thảo luận về nội dung cụ thể của cuộc họp.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau bên lề APEC.

Đài NHK chiều tối ngày 7/11 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có khả năng sẽ ngồi lại với nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC tại Bắc Kinh vào đầu tuần tới. Chính phủ 2 nước đã đồng ý bắt đầu thảo luận về nội dung cụ thể của cuộc họp.

Ông Shinzo Abe được cho là sẽ tới Bắc Kinh vào ngày mai Chủ Nhật 9/11. Tokyo và Bắc Kinh đã không có một cuộc gặp thượng đỉnh nào kể từ tháng 5/2012. Thủ tướng Nhật Bản đã nỗ lực tìm cách thực hiện một cuộc gặp với ông Tập Cận Bình, ông đã cử người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia Shotaro Yachi đến Bắc Kinh hôm Thứ Năm gặp ông Dương Khiết Trì thu xếp.

Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi một hội nghị thượng đỉnh song phương với ông Tập Cận Bình mà không nên có điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên Trung Quốc cho biết Nhật Bản cần phải thừa nhận tranh chấp ở nhóm đảo Senkaku, còn Thủ tướng Shinzo Abe phải công khai cam kết không viếng đền Yasukuni.

Theo tờ Đa Chiều ngày 7/11, từ những hoạt động ngoại giao con thoi của Tokyo và Bắc Kinh có thể thấy một hội nghị thượng đỉnh Trung - Nhật bên lề APEC không phải điều gì đó xa vời. Ông Dương Khiết Trì tiếp ông Shotaro Yachi thì Ngoại trưởng Vương Nghị cũng tiếp người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida.

Giới quan sát Trung Quốc vẫn cho rằng Tập Cận Bình không nên gặp Shinzo Abe bên lề APEC, nếu gặp thì phải đạt được thỏa hiệp về vấn đề Senkaku cũng như viếng đền Yasukuni trong khi hiện nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy Thủ tướng Nhật Bản chấp nhận 2 điều kiện mà Bắc Kinh đưa ra.

Hồng Thủy