Những đốm lửa hồng trên vùng cao Sa Pa ngày rét đậm

11/12/2011 08:08 Phạm Ngọc Bằng/Dantri.com.vn
Những ngày này, giá lạnh tràn về đã làm nhiệt độ ở huyện vùng cao Sa Pa ( tỉnh Lào Cai ) xuống còn 4,4 độ C - lạnh nhất tính từ đầu mùa đông 2011 đến nay.

Trong cái rét cắt da, cắt thịt, những ngọn lửa ấm là nơi tụ tập nhiều người nhất. Đặc biệt, trẻ em vùng cao được nghỉ học ngày rét, ở nhà giúp việc vặt cho gia đình, dù làm việc gì cũng tạo nên đống lửa để ngồi sưởi.

 Theo kỹ sư Lưu Minh Hải, Phó giám đốc trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn tỉnh Lào Cai, đêm về sáng ngày 10/12, thêm một bộ phận không khí lạnh lại tăng cường xuống Lào Cai, gây mưa nhỏ trên diện rộng, vùng núi nhiều nơi có mưa phùn, cùng sương mù giăng kín trời. Tiết trời chuyển rét sâu hơn, đêm và sáng ở vùng thấp  xảy ra rét đậm, vùng núi rét hại, vùng núi cao có rét hại nặng đến rất nặng.

Sáng nay (10/12), Trạm khí tượng thành phố Lào Cai ghi nhận được nhiệt độ thấp nhất là 13,6 độ C; thị trấn Bảo Yên 13,1 độ C; thị trấn Bắc Hà ở mức 8,1 độ C; thị trấn Sa Pa thấp nhất là  4,4 độ C. Đây là mức nhiệt thấp nhất tính từ sau tiết lập đông 2011 đến nay.

Dự báo trong 1-2 ngày tới, không khí lạnh đạt ngưỡng mạnh nhất, khiến nhiệt độ thấp nhất các nơi trong tỉnh Lào Cai và vùng Tây Bắc tiếp tục giảm sâu thêm. Sẽ có mưa nhỏ ở vài nơi, vùng núi có nơi thêm mưa phùn và sương mù, nhiệt độ tại vùng cao Sa Pa khả năng xuống đến 2-3 độ C.

Chiều nay (10/12), tại khu du lịch Sapa có rất ít du khách. Tuy nhiên một số du khách từ các tỉnh phía Nam và du khách quốc tế tỏ ra rất thích thú với cái rét ngọt đầu đông ở Sa Pa.

Bà con thị trấn Sa Pa phán đoán rằng, với thời tiết giá rét như thế này, thời gian tới ở đây dễ xuất hiện băng tuyết hoặc sương muối là thời tiết du khách lên Sa Pa rất mong đợi để có dịp khám phá, thưởng ngoạn.

Xin giới thiệu chùm ảnh người Sa Pa chống chọi giá rét 4,4 độ C bên những đống lửa hồng mà chúng tôi ghi lại chiều nay (10/12) trên đường lên thăm khu du lịch này:


Phạm Ngọc Bằng/Dantri.com.vn