NTC hứa sẽ truy tố kẻ sát hại Đại tá Gaddafi

28/10/2011 08:49 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Kẻ nổ súng giết hại cựu nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi sẽ bị truy tố về tội giết người sẽ bị đem ra xét xử công bằng.
Tuyên bố trên được Abdel Hafiz Ghoga, Phó Chủ tịch Hội đồng chuyển tiếp Quốc gia (NTC) đưa ra hôm 27/10 trong bối cảnh dư luận quốc tế đã lên án về vụ giết hại Đại tá Gaddafi và sau khi Hội đồng Bảo an LHQ bỏ phiếu nhất trí sẽ kết thúc hoạt động quân sự của NATO tại Libya vào ngày 31/10 tới.
Theo hình ảnh từ những đoạn video được công bố trước đó, trong đám đông điên cuồng xô đẩy và giành giật Đại tá Gaddafi lúc ông vừa được kéo ra từ một cống thoát nước ở Sirte, cựu nhà lãnh đạo đã bị đánh đập và bị bắn vào đầu - nguyên nhân chính dẫn tới tử vong.

Tuy nhiên, kẻ nổ súng đến giờ vẫn chưa được xác định thuộc phe nào - lực lượng nổi dậy hay là những người ủng hộ Đại tá Gaddafi, bởi đã có một cuộc giao tranh nhỏ giữa hai bên vào thời điểm ông bị bắn.

Tuy nhiên, trong một đoạn video được công bố ngay sau khi Đại tá Gaddafi qua đời cho thấy có một tay súng trẻ đã dùng súng ngắn bắn vào đầu Đại tá Gaddafi trong lúc hỗn loạn.

Ngoài ra,  còn có hai binh sĩ thuộc lực lượng ủng hộ chính phủ Libya mới đã lên tiếng nhận trách nhiệm là người đã bắn vào đầu Đại tá Gaddafi.

Philip Hammond, Bộ trưởng Quốc phòng, Libya cho biết: cái chết của Đại tá Gaddafi đã làm "hoen ố" danh tiếng của chính phủ Libya mới vẫn còn non trẻ.

Theo ông Hammond, chính phủ Libya đã mở một cuộc điều tra làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan tới cái chết của Đại tá Gaddafi và đồng thời ban hành các quy tắc xử lý các tù nhân chiến tranh...

Nguyễn Hường (Theo Telegraph)