Phi công Syria đào tẩu ngoạn mục bằng máy bay chiến đấu

22/06/2012 12:30 Ngọc Huyền (Nguồn Dailymail)
(GDVN) - Một phi công của một thành viên lực lượng không quân của Syria đã đào tẩu bằng cách lái máy bay chiến đấu sang Jordan.
Ngày 21/6, một phi công Syria đã láy máy bay chiến đấu tới Jordan và được tị nạn chính trị.

Chiếc máy bay MiG-21 mà tên phi công đã dùng để đào tẩu hạ cánh ở căn cứ quân sự King Hussein.

Đây là vụ đào tẩu đầu tiên của một thành viên lực lượng không quân của Syria trong cuộc nổi dậy 15 tháng chống lại Tổng thống Assad.

Washington đã bày tỏ hoan nghênh cuộc "đào tẩu" và cho biết đây sẽ "không phải là lần cuối cùng."

Còn phía Syria đã lên án, tố cáo phi công - Đại tá Hassan Hammadeh, 44 tuổi là một kẻ phản bội và yêu cầu trả lại chiếc máy bay phản lực Mig 21 của họ do Nga chế tạo.

Jordan cho biết họ đã cho phép tên phi công này tị nạn vì "lý do nhân đạo" mặc dù cũng lo lắng để tránh bị lôi kéo vào cuộc xung đột Syria.

Hiện, tại khu vực bất ổn này đã có 125.000 người tị nạn Syria, bao gồm hàng trăm binh lính đào ngũ trong quân đội và cảnh sát mà Syria đang tìm cách dẫn độ họ.

Một nguồn tin cho biết phi công Syria đã chuyển gia đình tới Thổ Nhĩ Kỳ trước khi thực hiện vụ đào tẩu ngoạn mục của mình.

Còn theo nguồn tin ở Jordan thì phi công này đã bay từ sân bay quân sự al-Dumair ở phía đông bắc của Damascus và hạ cánh tại căn cứ quân sự King Hussein lúc 11 giờ sáng.

Ngoài ra, truyền hình nhà nước Syria đưa tin, chiếc máy bay mà Hassan Hammadeh lái đã bị mất liên lạc vào lúc 10 giờ 34 phút trong khi ông đang thực hiện một nhiệm vụ huấn luyện gần biên giới với Jordan.

Một quan chức Jordan mô tả vụ đào tẩu có thể gây ra một phản ứng quân sự của Syria sau nhiều tháng căng thẳng biên giới giữa hai nước.


Ngọc Huyền (Nguồn Dailymail)