Phiên chợ vùng cao ở Hà Nội

20/04/2013 09:16 Đàm Thu
(GDVN) -Hưởng ứng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch tổ chức chuỗi hoạt động chào mừng tôn vinh văn hóa gia đình và văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam tại Làng Văn hóa- Du lịchcác dân tộc Việt Nam (Đồng Mô-Sơn Tây-Hà Nội). Sự kiện diễn ra trong 4 ngày và nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam và hoạt động chợ vùng cao phía Bắc được tổ chức trong 3 ngày (19-21/4).

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, hoạt động chợ vùng cao phía Bắc được tổ chức trong 3 ngày (19-21/4).

Hoạt động nhằm tái hiện lại các chợ vùng cao của các tỉnh miền núi phía Bắc, bao gồm: không gian chợ, sản vật địa phương, dân tộc giới thiệu và bán cho các du khách như thổ cẩm các loại, đồ dùng, vật dụng, thực phẩm tươi của rừng núi, thuốc dân tộc và đặc biệt là ẩm thực đặc trưng các dân tộc phía Bắc như thắng cố, mèn mén đặc trưng của dân tộc Tày, rượu ngô của dân tộc Mường… 

Những nét văn hóa dặc sắc đã tạo cho du khách không khí ấn tượng đi chơi và thưởng thức ẩm thực nơi đây. Mỗi dân tộc mang đến lễ hội một nét văn hóa riêng tạo nên nhiều sắc màu cho bức tranh văn hóa Việt Nam.

Những phụ nữ dân tộc Mông ở Hà Giang bán trang phục do họ tự tay làm.
Giới thiệu đến du khách cách dệt vải của dân tộc Mông ở Hà Giang.
Bày bán sản phẩm dệt thổ cẩm Chiềng Châu của dân tộc Mường ở bản Lác, Mai Châu, Hòa Bình.
Anh Quân, dân tộc Tày được mọi người gọi với các tên “thợ đánh đàn”, vì anh đan thúng rất đều tay và rất nhanh như đánh đàn.
Xôi trứng kiến và xôi ba màu là đặc sản truyền thống của dân tộc Tày, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang.
Các chàng trai dân tộc Mông (tỉnh Hà Giang) biểu diễn trò chơi đánh quay thu hút nhiều người xem.
Giới thiệu tới du khách cách vẽ hoa văn thổ cẩm lên tấm vải bằng thanh tre quết mật ong rừng đun nóng, nét văn hóa của dân tộc Mông (tỉnh Hà Giang)
Anh Nông Văn Sáng bán thịt lợn rừng cho khách với giá 300.000đ/kg. Anh cho biết mỗi ngày anh chỉ quay hai con lợn rừng.
Thiếu nữ dân tộc Mông (tỉnh Hà Giang) sàng bột ngô để nấu mèn mén là món ăn đặc trưng của địa phương.
Quy trình nấu mèn mén của dân tộc Mông (tỉnh Hà Giang).
Nấu rượu ngô của dân tộc Mông (tỉnh Hà Giang).
Bạn Nguyễn Thị Thủy thích thú khi được đội chiếc khăn Piêu của dân tộc Thái (tỉnh Sơn La).

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Đàm Thu