Philippines: Chúng tôi nghèo hơn TQ nên cần liên minh ngăn gây hấn

29/08/2013 08:08 Hồng Thủy
(GDVN) - Tổng tham mưu trưởng Bautista cho biết: "Chúng tôi là một nước nghèo so với Trung Quốc, đó là lý do tại sao chúng tôi đang cố gắng để tận dụng các liên minh của chúng tôi, bạn bè của chúng tôi và các đồng minh của chúng tôi để tạo ra một môi trường an ninh chung nhằm ngăn chặn bất kỳ hành vi gây hấn nào".

Tổng tham mưu trưởng Philippines Emmanuel Bautista 

Manila sẽ không loại trừ khả năng cho phép tàu hải quân Trung Quốc đến thăm các căn cứ quân sự của Philippines, kể cả căn cứ quân sự tại cảng Subic, một chỉ huy cấp cao quân đội Philippines nói với Bưu điện Hoa Nam ngày hôm qua 28/8.

Subic từng là một căn cứ quân sự của Mỹ ở Philippines và chỉ cách bãi cạn Scarborough 124 hải lý, một khu vực vốn thuộc Philippines nhưng Trung Quốc đã chiếm quyền kiểm soát từ tháng 4 năm ngoái.

"Nhiều tàu nước ngoài đến thăm các cảng của chúng tôi và chúng tôi chào đón họ, đó là một phần của hoạt động ngoại giao quân sự", Tổng tham mưu trưởng Philippines Emmanuel Bautista nói với báo chí.

Thái độ cởi mở của Bautista được hiểu theo nhiều cách khác nhau, trong đó có người cho rằng đó là cử gỉ mang tính hòa giải với Bắc Kinh. Tuy nhiên Philippines cũng không giấu giếm rằng họ cũng muốn để các lực lượng quân sự Mỹ có thể ghé thăm các căn cứ này trong thời gian dài.

Tổng tham mưu trưởng Bautista cho biết: "Chúng tôi là một nước nghèo so với Trung Quốc, đó là lý do tại sao chúng tôi đang cố gắng để tận dụng các liên minh của chúng tôi, bạn bè của chúng tôi và các đồng minh của chúng tôi để tạo ra một môi trường an ninh chung nhằm ngăn chặn bất kỳ hành vi xâm lược nào".

Ông nói thêm, trong khi Philippines không có đủ tiền để tự bảo vệ yêu sách lãnh thổ của mình, Manila hợp tác với những nước khác để đảm bảo an ninh chung trong khu vực.

Tổng tham mưu trưởng Philippines cho biết thêm, tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục hiện diện bất hợp pháp ngoài bãi cạn Scarborough.

Khi được hỏi về phản ứng của quân đội Philippines đối với cái gọi là "chiến lược cải bắp" của hải quân Trung Quốc trên Biển Đông với 3 lớp - tàu cá, tàu công vụ (Cảnh sát biển) và tàu hải quân, Bautista trả lời: "Chính sách của Philippines là không đối đầu, và nó sẽ không thay đổi."Hồng Thủy