Press TV: Patriot, F-16 và 4.500 lính Mỹ đang áp sát biên giới Syria

12/06/2013 06:59 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Mỹ cần hiện diện quân sự ở biên giới Syria để chờ thời cơ thực hiện kế hoạch B - nhằm can thiệp ngay khi xảy ra một tình huống bất thường, ví dụ như xảy ra chiến tranh giữa Israel và Syia. Và cuộc tập trận là lý do hoàn hảo cho kế hoạch này.

Hisham Jaber, một tướng quân đội về hưu cho rằng cuộc tập trận Eager Lion đang diễn ra tại Jordan là "kế hoạch B" của Mỹ nhằm can thiệp vào tình hình Syria.

Tướng Hisham Jaber.

Ông Jaber cho rằng cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu tại Jordan mang mục đích quân sự và chính trị. Mỹ đã và sẽ không can thiệp trực tiếp vào cuộc nội chiến tại Syria vì nhiều lý do. 

Nhưng Mỹ cần hiện diện quân sự ở biên giới Syria để chờ thời cơ thực hiện kế hoạch B - nhằm can thiệp ngay khi xảy ra một tình huống bất thường, ví dụ như xảy ra chiến tranh giữa Israel và Syia. Và cuộc tập trận là lý do hoàn hảo cho kế hoạch này.

Cuộc tập trận đa quốc gia Eager Lion kéo dài 12 ngày, quy tụ khoảng 8.000 binh sĩ đến từ 19 quốc gia, chủ yếu là Ả Rập, nhưng cũng bao gồm cả Mỹ và châu Âu đã khởi động hôm 9/6. 

Eager Lion được tiến hành cách biên giới Jordan-Syria chỉ 120 km trong bối cảnh Jordan lên án cuộc nội chiến từ nước láng giềng và yêu cầu sự giúp đỡ của Mỹ, còn Washington đang xem xét đẩy nhanh trang bị vũ khí hạng nặng cho phiến quân và muốn thành lập vùng cấm bay tại đây.


Hệ thống Patriot.

Trước đó, Mỹ và Jordan cũng ra thừa nhận rằng có thể Mỹ sẽ để lại một số hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và chiến đấu cơ F-16 lại Jordan thêm một thời gian sau khi cuộc tập trận kết thúc. Và tất nhiên, theo ông Jaber, Mỹ cũng sẽ để lại tất cả các nhân viên quân sự của mình tại đây theo chúng.

Mặc dù cả Mỹ và Jordan cùng tuyên bố rằng cuộc tập trận không liên quan tới tình hình tại Syria, nhưng Nga vẫn bày tỏ lo ngại về ý định triển khai Patriot và F-16 của Mỹ tới Jordan như một động thái bơm vũ khí nước ngoài vào một khu vực đang nhạy cảm.

Còn tướng Jaber cho rằng cuộc tập trận chung về bản chất chính là sự triển khai lực lượng của Mỹ và Jordan, trong đó Mỹ điều 4.500 binh sĩ tới tham dự còn Jordan điều 500 quân. Toàn bộ các nước khác tham gia chỉ mang tính biểu tượng.

Tướng Jaber cho biết Jordan đã tham gia và cuộc nội chiến tại Syria ngay từ khi nó mới bắt đầu. Jordan đã từng hỗ trợ quân nổi dậy Syria nhưng lại gián tiếp cố gắng giữ mối quan hệ bình thường với chính phủ Damascus.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)