Quân đội Mỹ dồn dập theo dõi Trung Quốc xây dựng 3 căn cứ lớn ở Biển Đông

06/07/2015 07:28 Đông Bình (nguồn Tin tức Trung Quốc)
(GDVN) - Máy bay Quân đội Mỹ đến gần trinh sát chủ yếu là để nắm tình hình tiến triển của căn cứ tàu ngầm hạt nhân, căn cứ tàu sân bay và xây dựng đảo (bất hợp pháp)...
Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon Hải quân Mỹ

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 3 tháng 7 dẫn tờ "Nam Hoa buổi sáng" Hồng Kông đưa tin, ngày 28 tháng 6, tại Diễn đàn hòa bình thế giới, ủy viên Ủy ban đối ngoại Quốc hội Trung Quốc, trung tướng Trần Tiểu Công cho rằng, trong tình hình Biển Đông tồn tại tranh chấp (Trung Quốc tiến hành xâm lược và nhảy vào tranh chấp), năm 2014, máy bay Quân đội Mỹ tiến hành đến gần trinh sát 1.200 lượt chiếc ở "vùng biển Trung Quốc".

Trả lời đài truyền hình CCTV, chuyên gia quân sự Trung Quốc Trương Triệu Trung cho rằng, đến gần trinh sát với tần suất cao như vậy đã thể hiện sự không tin tưởng của Mỹ đối với Trung Quốc, mục đích trinh sát của Mỹ chủ yếu là để nắm tình hình tiến triển của căn cứ tàu ngầm hạt nhân, căn cứ tàu sân bay và xây dựng đảo (bất hợp pháp) của Trung Quốc.

Loại đến gần trinh sát này một khi gây ra phán đoán nhầm hoặc sự kiện bất ngờ trên biển, trên không thì có thể gây ra xung đột và chiến tranh cục bộ.

Đe dọa nghiêm trọng an ninh Trung Quốc

Trần Tiểu Công cho rằng, máy bay Quân đội Mỹ tiến hành đến gần trinh sát cường độ cao đối với Trung Quốc là một vấn đề ngày càng nổi cộm, năm 2009 điều máy bay trinh sát khoảng trên 260 lượt chiếc, trong khi đó năm 2014 trên 1.200 lượt chiếc, "con số này đã vượt cường độ đến gần trinh sát Liên Xô của Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh".

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon Hải quân Mỹ

Theo mạng tin tức CNN Mỹ, ngày 20 tháng 5, một chiếc máy bay trinh sát Mỹ bay qua vùng trời đá ngầm Biển Đông (quần đảo Trường Sa của Việt Nam) mà Trung Quốc đang xây dựng (bất hợp pháp), bị Hải quân Trung Quốc 8 lần cảnh cáo (bất hợp pháp).

Ngày 25 tháng 5, Chính phủ Trung Quốc còn cử phát ngôn viên ngoại giao Hoa Xuân Oánh cho rằng, hành động đến gần trinh sát đá ngầm của máy bay Quân đội Mỹ rất dễ gây ra phán đoán nhầm và sự kiện bất ngờ trên biển, trên không, rất nguy hiểm và vô trách nhiệm. Trung Quốc kiên quyết phản đối loại hành vi khiêu khích này.

Tuy nhiên, chính yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc đã mang tính bất hợp pháp, mọi tuyên bố như "cảnh cáo" nêu trên hay hành vi lấn biển xây đảo của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam đều là bất hợp pháp, vô giá trị, vô hiệu - PV.

Theo Trương Triệu Trung: "1 năm trên 1.200 lượt chiếc với 365 ngày, bình quân mỗi ngày Mỹ đến gần trinh sát 3 - 4 lần đối với vùng biển Trung Quốc". Điều này cho thấy, "Mỹ quá quan tâm đến Biển Đông".

Ngoài máy bay, tàu chiến mặt nước, tàu ngầm Mỹ cũng đang tiến hành đến gần do thám đối với "vùng biển Trung Quốc", một năm qua, số lần đến gần trinh sát của Mỹ đối với "vùng biển Trung Quốc" dự đoán lên tới vài nghìn lần, điều này đã tạo ra mối đe dọa rất lớn đối với "an ninh quốc gia" của Trung Quốc.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon Hải quân Mỹ

Quân đội Mỹ theo dõi 3 hoạt động xây dựng lớn của Trung Quốc

Mỹ đến gần trinh sát tần suất cao đối với Trung Quốc để thu thập những tin tức tình báo gì? Trương Triệu Trung cho rằng, vào năm 2008 và trước sau năm 2009, Mỹ thường điều tàu trinh sát điện tử và tàu đo đạc âm thanh nước hoạt động ở Biển Đông, khi đó chủ yếu là nhằm vào căn cứ tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc ở Biển Đông.

Sau khi Trung Quốc sở hữu tàu sân bay, Mỹ bắt đầu tiến hành trinh sát đối với căn cứ tàu sân bay Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời thu thập các tin tức như hạ thủy, chạy thử trên biển của các tàu chiến mới Trung Quốc. Ngoài ra, tín hiệu di động cũng là một trong những mục tiêu trinh sát của Mỹ, sẽ được Mỹ tiến hành ghi chép và giải mã.

Trương Triệu Trung cho rằng, những năm gần đây, Trung Quốc có 3 sự thay đổi mới quan trọng ở Biển Đông, đó là xây dựng căn cứ tàu ngầm, xây dựng căn cứ tàu sân bay và xây đảo (bất hợp pháp), Mỹ đến gần trinh sát để làm rõ hoạt động xây dựng của Trung Quốc.

Đến nay, Mỹ không chỉ tiến hành tuần tra Biển Đông, mà còn mời Nhật Bản tham gia tuần tra quân sự thường xuyên đối với tuyến đường giao thông ở Biển Đông, Australia cũng đang cân nhắc điều máy bay săn ngầm P-3C tiến hành hoạt động "tự do hàng hải" ở khu vực đảo đá trên Biển Đông.

Mạng tin tức Sputnik Nga cho rằng, Mỹ "đang chơi với lửa ở Biển Đông", nếu xảy ra xung đột quân sự thì toàn bộ châu Á sẽ là người bị hại.

Theo Trương Triệu Trung, Mỹ dồn dập tiến hành đến gần trinh sát đối với Trung Quốc, gây cảm giác trực quan là không tin tưởng đối với Trung Quốc.

Máy bay do thám P-8A Mỹ định vị tàu ngầm Trung Quốc như thế nào?

(GDVN) - P-8A đến khu vực chỉ định để thả phao định vị thủy âm để quét diện tích lớn, đồng thời dò tìm thay đổi từ trường, định vị tàu ngầm Trung Quốc ở Biển Đông.

Mặc dù Mỹ có tự do hàng hải ở "vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc ở Biển Đông", nhưng tự do hàng hải của họ không thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và an ninh quân sự của Trung Quốc "ở vùng đặc quyền kinh tế".

Như vậy, Trung Quốc đang sử dụng chuyên gia để tuyên truyền có "vùng đặc quyền kinh tế" ở Biển Đông, thể hiện lòng tham không đáy của nó đối với biển đảo của láng giềng và bản chất bành trướng Đại Hán - PV.

Nhưng, Trung Quốc đi xâm lược, nhảy vào tranh chấp, biến đá ngầm thành đảo thì luôn luôn là các hành động bất hợp pháp, cho dù có thành đảo nhân tạo thì cũng không thể có được "vùng đặc quyền kinh tế" như Trương Triệu Trung cố gắng gán ghép - PV.

Loại tuyên truyền này đúng là xuất phát từ yêu sách "đường lưỡi bò" tham lam, bất hợp pháp và hết sức lố bịch. Đây là một "tấn trò đời" đặc sắc Trung Quốc trong thế kỷ 21 - PV. 

Đông Bình (nguồn Tin tức Trung Quốc)