"Lãnh thổ Việt Nam: Lịch sử & pháp lý" cuốn sách mới hấp dẫn của "Ông Biển Đông"

08/10/2021 12:13
Hồng Thủy
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ông cho rằng, điều đáng sợ nhất trong các cuộc tranh chấp chính là sự thiếu hiểu biết về bản chất các tranh chấp, nhận thức về các hệ quy chiếu pháp lý.

Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông vừa phát hành cuốn sách "Lãnh thổ Việt Nam lịch sử & pháp lý" dày 348 trang của tác giả Trần Công Trục - nguyên Trưởng ban Biên giới chính phủ.

Ở tuổi "cổ lai hy", Tiến sĩ Trần Công Trục được biết đến với tên gọi gần gũi của báo giới là "Ông Biển Đông", vẫn luôn dành tâm huyết và sức lực của mình góp phần truyền đạt thêm nhiều thông tin chính xác và những bài học bổ ích cho đông đảo công chúng quan tâm đến các vấn đề chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia cũng như các vấn đề tranh chấp phức tạp trên Biển Đông hiện nay.

Bên cạnh việc biên soạn các đầu sách khoa học pháp lý về biên giới - lãnh thổ và Luật biển như Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông (2012); Kỷ yếu Hoàng Sa (2013); 100 câu hỏi đáp về biển, đảo dành cho tuổi trẻ Việt Nam (2014); Hỏi - đáp về Luật Biển Việt Nam và Luật Biển quốc tế (2014); Sự kiện Giàn khoan 981 và tham vọng của Trung Quốc độc chiếm Biển Đông (2015)...Tiến sĩ Trần Công Trục còn đặc biệt quan tâm đến các thế hệ trẻ thông qua chuỗi hội thảo, tọa đàm do Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam và các trường đại học, trường phổ thông tổ chức.

Ông quan niệm, chính thế hệ trẻ đang kế tục gánh vác sứ mệnh kiên quyết đấu tranh gìn giữ sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, bảo vệ chủ quyền và các quyền hợp pháp trong phạm vi lãnh thổ, hơn ai hết cần có những hiểu biết căn bản, hệ thống, khoa học, trong đó đặc biệt quan trọng là khoa học pháp lý.

Thông qua các cuốn sách cũng như hoạt động chia sẻ tại các hội thảo, tọa đàm, "Ông Biển Đông" đã giúp ban đọc hiểu biết một cách hệ thống và cơ bản các vấn đề pháp lý cũng như chủ trương của Đảng, Nhà nước kiên trì giải quyết mọi bất đồng, tranh chấp nhằm phục vụ cho mục tiêu góp phần giữ vững hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và quốc tế trong bối cảnh hiện nay.

"Lãnh thổ Việt Nam lịch sử & pháp lý" bao gồm 3 chương: Lãnh thổ Việt Nam trên đất liền; Lãnh thổ Việt Nam trên biển; Bất đồng, tranh chấp trên Biển Đông", đi từ những khái niệm hết sức căn bản cũng như nguyên tắc xác định biên giới quốc gia.

Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ. Ảnh: NVCC.

Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ. Ảnh: NVCC.

Đặc biệt, trong cuốn sách này Tiến sĩ Trần Công Trục đã trình bày một cách hệ thống, khái quát và khoa học các hệ quy chiếu pháp lý khác nhau để giải quyết các tranh chấp khác nhau liên quan đến biên giới, lãnh thổ, phân định biển, áp dụng và giải thích Công ước Liên hợp quốc 1982 về Luật Biển (UNCLOS).

Qua lăng kính pháp lý quốc tế, Tiến sĩ Trần Công Trục đã soi rọi vào các vấn đề tranh chấp, bất đồng cụ thể trên Biển Đông, giúp người đọc có cái nhìn toàn diện và khoa học để nắm bắt mấu chốt vấn đề, giúp ích cho các cơ quan nghiên cứu, tham mưu trong xử trí các tình huống cụ thể, tranh chấp phức tạp nảy sinh trên Biển Đông.

Ông cho rằng, điều đáng sợ nhất trong các cuộc tranh chấp chính là sự thiếu hiểu biết về bản chất các tranh chấp, nhận thức về các hệ quy chiếu pháp lý dẫn đến những đánh giá. thậm chí là quyết định sai lầm. Bởi thế cho nên, muốn bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, cần bắt đầu từ việc thay đổi nhận thức và đánh giá đúng đắn, nên ông không ngần ngại chia sẻ những kiến thức, hiểu biết và hy vọng của mình đến mọi tầng lớp công chúng quan tâm.

Hồng Thủy