Quy định thời hạn đăng ký tạm trú: không cần thiết!

25/05/2013 07:24 Mai Nguyễn
(GDVN) - Lo ngại sẽ gây nhiều phiền hà tốn kém, thảo luận tại tổ về Luật cư trú vào chiều 24/5, nhiều ĐBQH cho rằng không cần thiết phải quy định thời hạn đăng ký tạm trú, ngược lại có thể mở rộng phạm vi thông báo lưu trú để việc quản lý chặt chẽ hơn.

Chiều 24-5, ĐB Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cư trú và dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2013 của Quốc hội.

Theo quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương: trường hợp đăng ký vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương phải có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương phải có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố đó từ hai năm trở lên.

Cho rằng quy định thời hạn đăng ký tạm trú là không cần thiết vì gây tốn kém chi phí và thủ tục rườm rà, ĐBQH Đỗ Văn Đương (đoàn TP Hồ Chí Minh) đề nghị giữ nguyên quy định như hiện hành. Nhưng để đảm bảo an ninh trật tự, trong thời hạn 1 – 2 năm người dân phải khai cáo tạm trú với chính quyền địa phương. Để việc quản lý về mặt con người được chặt chẽ hơn theo ĐB có thể hạ thấp độ tuổi xuống 12 tuổi phải thông báo lưu trú vớ công an khu vực. Trước sự gia tăng tội phạm vị thành niên cần mở rộng phạm vi chứ không nên thu hẹp lại.

ĐBQH Lê Văn Hoàng (đoàn Đà Nẵng) thì cho rằng, nếu nâng thời gian tạm trú tại khu vực nội thành sẽ khó khả thi. Ông Hoàn phân tích, với sự bùng nổ dân số, dù nhà nước có đưa ra giải pháp hạn chế, nhưng vẫn xảy ra tình trạng người dân lách luật, bất chấp quy định để di cư về các thành phố. Mục tiêu của họ về đây là để mưu sinh. ĐB Hoàng cũng tỏ ra lo lắng sẽ phát sinh thủ tục hành chính rườm rà với những quy định trong luật lần này.

Đại biểu Trần Du Lịch bức xúc: "Chính cách hiểu tai hại đó nên người ta cứ dùng hộ khẩu như một giấy phép cơ bản trong mọi thủ tục hành chính, trong khi thực tế đó chỉ là một cách quản lý của ngành công an mà thôi. Bây giờ ở TP nếu không có hộ khẩu không làm được cái gì hết".


Có cùng quan điểm, ĐB Huỳnh Ngọc Ánh (đoàn TP. Hồ Chí Minh) cũng cho rằng quy định thời hạn tạm trú 2 năm là dài, cần thu hẹp thời hạn xuống một nửa. Bên cạnh đó để thực hiện tốt công tác quản lý ở mỗi địa phương, bên cạnh việc tạo điều kiện cho công dân ăn ở, đi lại cũng nên quy định công dân phải có nghĩa vụ báo với cơ quan quản lý về chỗ ở khi có sự thay đổi. Ngoài ra ĐB Ánh cũng đề nghị luật cần tính đến việc tránh diện tích nhà quá nhỏ. Trong trường hợp nhiều người đăng ký cần làm rõ quy định về diện tích nhà ở.

Phản ánh về tính khả thi ĐBQH Trần Ngọc Vinh (đoàn Hải Phòng) đánh giá luật còn bộc lộ hạn chế, vì chỉ thể hiện được mặt quản lý nhà nước chứ chưa làm tốt quyền tự do cư trú của nhân dân.

Thể hiện một cách nhìn khá nhân văn khi đề cập đến thực trạng lao động ngoại tỉnh ùn ùn kéo về các thành phố lớn sinh sống. ĐB Vinh cho rằng người dân tỉnh lẻ đổ ra thành phố làm ăn cũng chỉ vì mục đích mưu sinh. “Nếu ở quê kiếm ăn được thì người dân chẳng dại gì ra thành phố ở nhà 5 m2 làm gì cả” – ông Vinh bày tỏ quan điểm.

Tờ Tuổi trẻ dẫn lời đại biểu Trương Trọng Nghĩa góp ý cho dự thảo Luật cư trú, ông Nghĩa nói: "Trên thế giới chỉ còn ba nước tồn tại sổ hộ khẩu: đó là Việt Nam, Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên". Ông Nghĩa bày tỏ: “Tôi xin nhấn mạnh khi làm luật này có mấy điểm cần phải đảm bảo là quyền tự do cư trú của công dân: làm sao bảo đảm nhân dân thực hiện quyền này trong trật tự, an toàn. Người dân được quyền tự do cư trú nhưng không để ảnh hưởng đến người khác là được”.
 
Mai Nguyễn