Su-35S kiểm tra khả năng "không chiến quần vòng"

(GDVN) - Các chuyên gia của Viện Bay thử nghiệm mang tên Gromov tại Zhukovsky đã bắt đầu kiểm tra khả năng của chiến đấu cơ Su-35S mới trong không chiến tầm gần (không chiến quần vòng).
Tờ báo Nga Izvestia dẫn lời Tư lệnh Không quân Nga, quá trình thử bay thử nghiệm của Su-35S sẽ kéo dài trong một năm rưỡi.

Su-35
Trong các bài kiểm tra không chiến quần vòng, phi công thử nghiệm sẽ kiểm tra khả năng chiến đấu độc lập, theo nhóm và dẫn đường trên không.

Căn cứ vào kết quả thử nghiệm, Viện Gromov sẽ thành lập giáo trình huấn luyện phi công điều khiển Su-35S trong tương lai.

Theo đánh giá, khả năng thao diễn của Su-35S trong không chiến quần vòng khác biệt đáng kể so với các dòng chiến đấu cơ khác.

Thực tế từ dòng chiến đấu cơ Su-30SM với trang bị động cơ phản lực có thể thay đối véc-tơ lực đẩy, khả năng cơ động của các dòng máy bay Su đã có những bước tiến đáng kể.

Điểm đáng chú ý là Su-35S có thể hoạt động ở tốc độ bay rất thấp từ 150-200km/giờ. Ngoài ra, Su-35 có thể tự ổn định ở trạng thái treo thẳng đứng (90 độ) hoặc ở góc tấn lớn.

Su-35

Dự kiến, quá trình kiểm tra không chiến quần vòng của Su-35S sẽ gồm 3 bài kiểm tra chính. Phần đầu tiên sẽ là kiểm tra khả năng thao diễn ở tốc độ cao của Su-35S. Bài tập thứ 2 là khả năng sử dụng đạn tên lửa tầm ngắn, tầm trung, pháo hàng không tấn công đối phương.

Ngoài ra, bài tập này cũng bao gồm cả việc Su-35S thao diễn né tránh tên lửa của đối phương phóng tới. Cuối cùng là bài tập kiểm tra khả năng tác chiến của Su-35S với trực thăng và các phương tiện bay chậm, thấp như UAV....

Theo lời phi công lái thử nghiệm Su-35S, chiến đấu cơ mới có thể né tránh các dòng tên lửa không đối không dẫn đường bán chủ động bằng ra-đa nhờ khả năng tác chiến điện tử tự thân. Ngoài ra, nhờ khả năng cơ động trên không, Su-35S có thể tạo các đường bay phức tạp làm tên lửa đối phương mất mục tiêu.

Mới đây, Nga tuyên bố quá trình bay thử nghiệm Su-35S sẽ hoàn thành vào năm 2015 và cuối năm 2012, dòng máy bay này đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm cấp quốc gia đầu tiên. Nhờ kết quả của giai đoạn thử nghiệm này, nhiều đặc tính kỹ-chiến thuật của Su-35S đã được điều chỉnh để tối ưu hóa khả năng tác chiến và Sukhoi nhận được thêm hợp đồng cung cấp máy bay mới cho không quân Nga.

Su-35

“Su-35S được coi là phiên bản nâng cấp sâu của chiến đấu cơ Su-27SM3. Su-35S có kết cấu cánh, động cơ, thiết bị điện tử trên khoang và hệ thống điều khiển mới. Cùng với khả năng thao diễn trên không tuyệt vời, Su-35S còn được trang bị các dòng tên lửa không đối không tiên tiến và một loạt dòng tên lửa không đối đất hiện có trong biên chế quân đội Nga”, phát ngôn viên không quân Nga cho biết.

Su-35S được thiết kế dành cho nhiệm vụ giành ưu thế trên không và yểm hộ hỏa lực mặt đất. Bản thân chiến đấu cơ thế hệ 4++ này có dải công tác rất rộng, bao gồm cả khả năng độc lập tác chiến. Tính năng chiến đấu của Su-35S có thể tương đương với nhiều dòng máy bay thế hệ 5.

Su-35S cất cánh lần đầu tiên vào ngày 19-2-2008 và bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ ngày 3-5-2011. Su-35S có thể đạt tốc độ bay tới 2.500 km/giờ và dự trữ hành trình đạt 1.600 km. Trang bị hỏa lực của dòng chiến đấu cơ thế hệ 4++ này là pháo hàng không 30mm và 12 móc treo vũ khí dưới thân và cánh.

>> Follow us on Facebook


Bắc Kinh mua máy bay tiêm kích Su-35 mới của Nga

Trả lời báo giới tại Abu Dhabi (Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất - UAE), Phó Giám đốc Cục hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga Vyacheslav Dzirkaln cho biết Trung Quốc sẽ mua máy bay Su-35 mới của Nga.
 
Theo ông Dzỉkaln, bản thỏa thuận liên chính phủ đã được ký kết hồi tháng 1 và trong tương lai gần, hai bên sẽ bắt đầu bàn bạc về việc chuẩn bị bản hợp đồng liên quan.
 
Ông Dzirkaln không cho biết chính xác định số lượng máy bay sẽ được chuyển giao cho Trung Quốc, nhưng nhấn mạnh rằng nước này sẽ nhận được những chiếc phi cơ hoàn chỉnh có thể sẵn sàng hoạt động.
 
Ông Dzirkaln đang dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tại cuộc Triển lãm vũ khí IDEX-2013 diễn ra tại UAE.

Máy bay Su-35 được thiết kế bởi tập đoàn Sukhoi. Đây là loại máy bay tiêm kích hạng nặng tầm xa đa năng sử dụng công nghệ thuộc thế hệ thứ năm.
Theo QĐND/Lenta/Vietnamplus
Đang tải tin...