Thảm họa tại bãi thải Phấn Mễ: Cơ quan chức năng chủ quan?

18/04/2012 15:00 Ngọc Khánh
(GDVN) - Tại bãi thải số 3 thuộc khu vực xóm Khuân 3, xã Phục Linh, một vết nứt rất dài chạy dọc con đường cho xe lên đổ thải.

Mặc dù tích cực triển khai các biện pháp tìm kiếm, lực lượng cứu nạn đã giải phóng hàng vạn khối đất đá từ đống đổ nát nhưng vẫn chưa có những thông tin khả quan hơn.

Trong những ngày có mặt ở Phục Linh (Thái Nguyên), phóng viên đã khảo sát một số khu vực thuộc bãi thải số 3, mỏ than Phấn Mễ và ghi nhận những dấu hiệu tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở. Tại bãi thải số 3 thuộc khu vực xóm Khuân 3, xã Phục Linh, một vết nứt rất dài chạy dọc con đường cho xe lên đổ thải.


Những vết nứt chạy dọc con đường xe lên đổ thải đã từng xuất hiện nhiều trong thời gian trước.

Người dân phản ánh, thời gian trước có rất nhiều đoạn bị nứt to hơn. Tuy nhiên, đơn vị chủ quản mỏ than Phấn Mễ đổ đất đá vào chèn xuống để “che mắt” thiên hạ. Trước khi xảy ra sạt lở, xe đổ thải vẫn chạy ầm ầm lên trên cao đổ thải như mọi ngày. 

Phải chăng, Công ty Gang thép Thái Nguyên và lãnh đạo mỏ than Phấn Mễ chủ quan, không đánh giá kịp thời những dấu hiệu báo trước một thảm họa kinh hoàng như này?

Bãi thải số 3 thuộc mỏ than Phấn Mễ nằm trên địa phận 3 xóm: Khuân 1, Khuân 2, Khuân 3. Tiếp xúc với chúng tôi, người dân đã “tố” hàng loạt những bất cập tồn tại ở Phục Linh suốt thời gian dài khiến họ vô cùng bức xúc. Hàng trăm hộ dân sống quanh bãi thải này không khỏi bàng hoàng và lo lắng về cuộc sống của họ cạnh “miệng tử thần” này.
 
Ông Dương Ngọc Long (đội mũ vàng) kiểm tra hiện trường vụ sạt lở đất.

Chiều 17/4, ông Dương Ngọc Long, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã có mặt tại hiện trường kiểm tra, chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn. Tiếp xúc nhanh với báo chí tại hiện trường, ông Long cho rằng, sự việc sạt lở tồi tệ này có thể do tầng địa chất yếu.

Khi phóng viên hỏi về việc các cơ quan liên ngành liệu có nắm bắt được những dấu hiệu nguy hiểm đã từng xuất hiện nhiều ngày trước đó tại bãi thải số 3 này, ông Dương Ngọc Long cho biết: Chúng tôi cũng chưa nắm rõ, sẽ cho tiến hành điều tra, khảo sát ngay để có biện pháp xử lý, tránh để xảy ra sự cố tương tự như này. Trách nhiệm thuộc về ai, hướng xử lý như thế nào chúng ta nên tính sau, hướng trước mắt cần chung tay tìm kiếm 5 nạn nhân bị chôn vùi.

Ngày thứ 4 tìm kiếm, lực lượng cứu nạn vẫn chưa tìm thấy các nạn nhân mất tích.

Ngay sau bữa cơm trưa vội vàng tại hiện trường, lực lượng tìm kiếm lại khẩn trương làm việc. Theo ghi nhận của phóng viên Giáo dục Việt Nam, 10 máy xúc, máy ủi và 5 xe tải chở đất đá vẫn duy trì hoạt động từ ngày hôm qua. Các đơn vị phối hợp tìm kiếm vẫn duy trì quân số đảm bảo công tác cứu hộ, cứu nạn diễn ra an toàn, thuận lợi.

TOÀN CẢNH VỤ SẠT LỞ ĐẤT KINH HOÀNG TẠI THÁI NGUYÊN

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về thảm họa tại bãi thải Phấn Mễ này.Ngọc Khánh