Tốt nghiệp đại học bằng giỏi có cơ hội được tuyển thẳng vào công chức

26/06/2014 06:48 Xuân Hòa
(GDVN) - Những người tốt nghiệp đại học bằng giỏi mà quê ở Nghệ An sẽ có cơ hội được tuyển dụng thẳng vào làm công chức cho các cơ quan ban ngành của tỉnh này.

Năm đầu tiên thực hiện tuyển thẳng “nhân tài”

Trong đợt thi tuyển công chức năm 2014 tỉnh Nghệ An sẽ tuyển dụng 150 chỉ tiêu vào làm việc tại các sở, ban ngành và tại các huyện, thành, thị trong toàn tỉnh. Để mở rộng thông tin tuyển dụng để những người đủ điều kiện thi tuyển tỉnh Nghệ An đã thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin. Những người đáp ứng đủ yêu cầu và đúng với ngành cần tuyển đều được quyền nộp hồ sơ để dự tuyển.

Tuy nhiên, khác với các năm trước năm nay việc tuyển dụng công chức tại Nghệ An có điểm mới. Đó là để thu hút nhân tài về làm việc trong tình và để nâng cao đội ngũ cán bộ công chức UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định số 57/2013/QĐ-UBND. Đầu năm 2014 quyết định này đã được phổ biến rộng rãi cho các đơn vị, ban ngành … trong toàn tỉnh để áp dụng trong đợt thi tuyển công chức năm 2014. Trong quyết định này nêu cao việc thu hút nhân tài cho địa phương.

Những người tốt nghiệp đại học loại giỏi trở lên tại các trường đại học công lập, hệ chính quy ở trong nước (trừ hệ liên thông) có điểm thi vào đại học như sau: 23 điểm trở lên đối với các khối thi: A, A1, B, K, T, V; 22 điểm trở lên đối với các khối thi: D1, D2, D3, D4, D5, D6, M; 20 điểm trở lên đối với các khối thi: C, N, H, R, S.

Chính vì đây là lần đầu tiên việc áp dụng tuyển dụng công chức nên trong đợt thi tuyển công chức năm 2014 tỉnh Nghệ An sẽ không áp dụng việc thi tuyển một lần. Mà trước khi thi tuyển các đơn vị cần tuyển dụng sẽ áp dụng hình thức ưu tiên xét tuyển thẳng với những người có điểm thi đầu vào đại học cao và tốt nghiệp đại học loại giỏi đáp ứng đúng yêu cầu bằng cấp chuyên ngành và các yêu cầu khác đề ra mà các đơn vị trong tỉnh đang cần tuyển dụng. Theo quyết định số 57/2013/QĐ-UBND những người nộp hồ sơ nằm trong diện ưu tiên thuộc các đối tượng sau:

Năm nay những đối tượng có điểm đầu vào đại học cao và tốt nghiệp bằng giỏi tại Nghệ An sẽ có cơ hội được tuyển thẳng vào công chức (ảnh minh họa)

Cùng với đó những đối tượng này sẽ không bị hạn chế chỉ nộp hồ sơ xét tuyển tại một cơ quan cần tuyển dụng mà có thể nộp nhiều nơi cần tuyển dụng đúng với chuyên ngành họ đã học ra. Việc tiếp nhận hồ sơ tuyển thẳng này đã được tỉnh Nghệ An bắt đầu từ ngày 26/5 và kết thúc vào ngày 26/6.

Về vấn đề này ông Lê Xuân Đại – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Trước khi có quyết định  số 57/2013/QĐ-UBND thì các năm trước tỉnh cũng đã có nhiều điểm tích cực để khuyến khích nhân tài. Nhưng cũng chỉ cộng điểm cho các đối tượng có bằng giỏi khi thi tuyển, còn năm nay cách làm này sẽ thu hút trực tiếp được những người có trình độ cao vào đội ngũ công chức của tỉnh. Mong muốn của tỉnh cũng là để ngày càng nâng cao chất lượng công chức trong tỉnh”.

Theo ông Lê Xuân Đại - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An việc tuyển thẳng này là nhằm thu hút nhân tài phục vụ cho địa phương (ảnh báo Nghệ An)

“Đây là năm đầu tiên áp dụng việc tuyển thẳng công chức vào các đơn vị theo diện thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh. Cách này sẽ giúp việc xét duyệt được khách quan hơn và thu hút được những đối tượng chất lượng cao hơn vào làm việc tại các đơn vị trong tỉnh. Các năm các đối tượng tốt nghiệp bằng giỏi cũng được ưu ái nhưng cũng chỉ là cộng thêm điểm. Nhưng việc thi tuyển làm tâm lý họ bị nặng nề nên khiến nhiều lúc họ e ngại ”, ông Đinh Xuân Lâm – PGĐ sở Nội vụ Nghệ An cho biết.

Đối tượng bằng giỏi sẽ được ưu tiên khi thi tuyển nếu không lọt qua xét thẳng

Tuy nhiên, do số lượng, yêu cầu của chức danh, vị trí việc làm cần tuyển của các đơn vị trong tỉnh Nghệ An tuyển dụng có hạn nên nếu như các đối tượng đáp ứng đủ điều kiện theo quy định sẽ được xem xét để duyệt tuyển thẳng theo hình thức từ cao đến thấp. Cùng với đó việc tuyển dụng bằng hình thức xét thẳng vẫn chưa đủ thì mới tiến hành thi tuyển công chức.

Ông Đinh Xuân Lâm - PGĐ Sở Nội vụ Nghệ An cho biết thì đây là năm đầu tiên áp dụng hình thức tuyển thẳng vào công chức đối với những đối tượng tốt nghiệp đại học loại giỏi

Đến lúc này các đối tượng đáp ứng đủ điều kiện tuyển thẳng nhưng vì số lượng tiếp nhận của các đơn vị có hạn khi bị loại tiếp tục được thi tuyển. Để thu hút được những nhân tài này phục vụ cho các đơn vị trong tỉnh thì các đối tượng này sẽ tiếp tục được cộng thêm điểm khi thi tuyển.

Về vấn đề này ông Lê Xuân Đại – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: “Do số lượng tuyển dụng của các đơn vị trong tỉnh có hạn nên các đối tượng đáp ứng đủ yêu cầu xét duyệt thẳng cùng một đơn vị có nhiều hồ sơ hơn so với mức tiếp nhận sẽ được xét duyệt từ cao xuống thấp. Việc này nhằm tuyển chọn những người tinh hoa nhất trong số những người tinh hoa.

Tuy nhiên, sau đó các đối tượng này khi thi tuyển công chức cũng sẽ được cộng điểm. Còn những người có bằng tốt nghiệp loại giỏi nhưng điểm đầu vào đại học không đáp ứng đủ yêu cầu xét thẳng khi thi tuyển cũng sẽ được cộng điểm. Làm sao những người tốt nghiệp loại giỏi ít nhất sẽ bằng mức điểm sàn để có thể tuyển dụng được những công chức có chất lượng cao nhất”.

“Hiện nay các đơn vị trong toàn tỉnh có nhu cầu tuyển dụng đang nhận hồ sơ chưa gửi về cho Sở nội vụ nên con số cụ thể vẫn chưa nắm được. Sau khi hết hạn nhận hồ sơ xét duyệt thẳng và khi xét duyệt xong nếu vẫn chưa đủ số lượng theo yêu cầu sẽ tiếp tục nhận hồ sơ thi tuyển. Khi thi tuyển các đối tượng bằng giỏi cũng được ưu tiên cộng điểm”, ông Đinh Xuân Lâm – PGĐ Sở Nội vụ Nghệ An cho biết.

Như vậy, qua đây cho thấy tỉnh Nghệ An đang có những chuyển biến tích cực trong việc tuyển dụng công chức. Đây là việc làm cần và cần thiết để những người có trình độ chuyên môn tốt sau khi tốt nghiệp đại học có cơ hội được tuyển dụng vào làm việc tại các cơ quan nhà nước. Bởi mỗi năm có khoảng 20.000 người Nghệ An tốt nghiệp các trường đại học trong cả nước. Trong số đó có không ít người tốt nghiệp với trình độ khá, giỏi. Việc làm này sẽ giúp tỉnh Nghệ An ngày càng nâng cao được trình độ chuyên môn cho đội ngũ công chức trong tỉnh, phục vụ tốt hơn cho công việc.

Xuân Hòa