Triều Tiên thay máu Bộ Công nghiệp Than sau vụ tử hình Jang Song-thaek

06/01/2014 13:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mun Myong-hak được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Than vào ngày kỷ niệm 30 năm thành lập khu tổ hợp khai thác mỏ Pukchang ở tỉnh Nam Phyongan.

Triều Tiên đã thay thế Bộ trưởng Than sau khi thanh trừng Jang Song-thaek, người bị cáo buộc cố gắng kiểm soát các doanh nghiệp xuất khẩu than sinh lợi của đất nước này.

DPRK Cabinet Premier Pak Pong Ju tours the Tanch’o'n Smeltery (Photo: Rodong Sinmun).

Thủ tướng Triều Tiên Pak Pong-ju tham quan một mỏ than.

Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 6/1 đưa tin cho biết, Mun Myong-hak được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Than vào ngày kỷ niệm 30 năm thành lập khu tổ hợp khai thác mỏ Pukchang ở tỉnh Nam Phyongan.

Tên Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Than Triều Tiên trước đó được xác định là Rim Nam-su. Hiện chưa rõ số phận của ông này sau khi bị cách chức.

Theo Giám đốc Tình báo Hàn Quốc Nam Jae-joon hồi tháng trước, vụ thanh trừng Jang Song-thaek hồi tháng trước được cho là có liên quan tới các bê bối tham nhũng trong ngành xuất khẩu than và kim loại quý của Triều Tiên với cáo buộc bán tháo tài nguyên với giá rẻ.

Tuần trước, Chosun Chungang TV của Bình Nhưỡng cũng công bố Kim Yong-kwang là tân Bộ trưởng Bộ Công nghiệp khai khoáng. 

"Có lẽ, đây là một phần của kế hoạch cải tổ chính phủ liên quan đến cuộc thanh trừng Jang Song-thaek", Chang Yong-seok - một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Hòa bình và Thống nhất tại Đại học Quốc gia Seoul, nói với AFP.

Triều Tiên giàu khoáng sản trong nhiều năm qua đã nỗ lực cải thiện nền kinh tế nghèo khó bằng cách tăng cường xuất khẩu khoáng sản, đặc biệt là sang Trung Quốc./.

Nguyễn Hường