Trung Quốc huấn luyện quân sự, cấp vũ khí cho tàu cá đổ bộ Biển Đông

01/05/2016 14:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Hoạt động đào tạo quân sự cho ngư dân được Trung Quốc tổ chức vào tháng Năm và tháng Tám, những ai tham gia sẽ được chính phủ trả tiền.

Reuters ngày 1/5 đưa tin, các đội tàu cá trên đảo Hải Nam, Trung Quốc đã được tổ chức huấn luyện quân sự và nhận trợ cấp nhiên liệu lẫn nước đá để đổ xuống Biển Đông đánh bắt trong khu vực (Trung Quốc nhảy vào) tranh chấp.

Tàu cá Trung Quốc chuẩn bị đổ bộ xuống Biển Đông, ảnh: Reuters.

Việc huấn luyện quân sự và hỗ trợ tài chính cho tàu cá Trung Quốc nhằm mục đích để lực lượng này giúp chính phủ Trung Quốc thu thập thông tin về tàu nước ngoài, bao gồm cả tàu quân sự ở Biển Đông.

Các quan chức Trung Quốc tuyên truyền với đám ngư dân này rằng, họ đang tham gia bảo vệ cái gọi là "chủ quyền, lợi ích quốc gia" và hoạt động có tổ chức.

Reuters lưu ý, lực lượng "dân quân biển" này sẽ làm tăng nguy cơ xung đột, đối đầu với hải quân các nước khác khi xuất hiện trên đường hàng hải chiến lược chạy qua Biển Đông.

Hoạt động huấn luyện quân sự cho ngư dân do bộ phận dự bị động viên thuộc cơ quan quân sự địa phương ở Hải Nam phụ trách.

Chính quyền đảo này sẽ giám sát quá trình thực hiện. Các nội dung huấn luyện cho ngư dân bao gồm tìm kiếm và cứu hộ, ứng phó với thiên nhiên trên biển và "bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc", một quan chức Hải Nam giấu tên nói với Reuters.

Hoạt động đào tạo quân sự cho ngư dân được Trung Quốc tổ chức vào tháng Năm và tháng Tám, những ai tham gia sẽ được chính phủ trả tiền. Trung Quốc khuyến khích ngư dân sử dụng tàu vỏ thép cỡ lớn thay vì tàu vỏ gỗ để xuống Biển Đông.

Bắc Kinh cũng cung cấp các thiết bị định vị vệ tinh toàn cầu, ít nhất 50 ngàn chiếc để các tàu cá Trung Quốc có thể liên lạc với lực lượng Cảnh sát biển nước này bất cứ lúc nào gặp trường hợp khẩn cấp, bao gồm trường hợp bị tàu tuần tra nước ngoài bắt gặp.

Nhiều ngư dân ở Hải Nam và các nhà ngoại giao nói với Reuters rằng, một số tàu cá Trung Quốc còn được trang bị cả vũ khí. Trong trường hợp đặc biệt "liên quan đến bảo vệ chủ quyền, lực lượng chính phủ Trung Quốc sẽ phối hợp với các tàu cá này.

Động thái này diễn ra sau khi Indonesia đã cố gắng bắt giữ một tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế quần đảo Natuna phía Nam Biển Đông. Một tàu Cảnh sát biển Trung Quốc đã nhanh chóng ngăn chặn tàu Indonesia và giải cứu tàu cá vi phạm này. Sự kiện đã dấy lên một tranh cãi ngoại giao giữa hai nước.

Hồng Thủy