Trung Quốc hung hăng càng làm Nhật Bản, Philippines xích lại gần nhau

11/01/2013 12:00 Hồng Thủy (Nguồn: Manila Standard Today, Japan Tim
(GDVN) - Hai bên đã đạt được thỏa thuận cùng tham giải giải quyết một "thách thức chung" trước lập trường "hiếu chiến" của Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Tờ Manila Standard Today ngày 11/1 đưa tin, hôm qua 10/1 trong chuyến công du Manila của Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, hai bên đã đạt được thỏa thuận cùng tham giải giải quyết một "thách thức chung" trước lập trường "hiếu chiến" của Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho hay, Ngoại trưởng Nhật Bản và Tổng thống Philippines đã trao đổi xung quanh việc làm thế nào để giải quyết một cách hòa bình các cuộc xung đột lãnh hải trên vùng biển tranh chấp tại Biển Đông và Hoa Đông khi ông Fumio Kishida đến chào xã giao Tổng thống nước chủ nhà.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario và người đồng cấp Nhật Bản

"Chúng tôi đã trao đổi về khả năng nỗ lực tìm kiếm những chiến lược khác nhau của cả Nhật Bản và Philippines. Tôi nghĩ rằng hai bên đã thỏa thuận cùng theo đuổi giải pháp hòa bình cho những vùng biển tranh chấp và chúng tôi (Nhật Bản và Philippines) đang cố gắng tìm hiểu cụ thể cần những giải pháp gì", ông Rosario cho hay.

"Tôi nghĩ họ (Tổng thống Philippines và Ngoại trưởng Nhật Bản) đều nhận thức rõ về tầm quan trọng của thách thức này. Tất cả chúng ta đều hiểu rằng đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Tây Philippines (Biển Đông) bằng đường lưỡi bò chín đoạn đã đặt ra mối đe dọa lớn đối với sự ổn định của khu vực", Ngoại trưởng Philippines nhận định.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Bản nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác chặt chẽ giữa Manila với Tokyo trong bối cảnh chiến lược khu vực đang thay đổi: "Chia sẻ tình hình khu vực và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Nhật Bản - Philippines là điều cần thiết".

Tổng thống Philippines Aquino thân mật tiếp Ngoại trưởng Nhật Bản

Ngoại trưởng Albert del Rosario cho rằng Trung Quốc đã có quá nhiều động thái vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là động thái thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" rồi lại đến việc "kiểm tra, bắt giữ tàu thuyền" đi lại trên Biển Đông.

Ngoài tranh chấp biển đảo nổi lên như vẫn đề trọng yếu hàng đầu trong chuyến công du Philippines của Ngoại trưởng Nhật Bản, hợp tác kinh tế song phương cũng là nội dung quan trọng được hai bên trao đổi.

Tờ Japan Times đưa tin, Ngoại trưởng Kishida cho biết ông đã nói với người đồng cấp Philippines, Tokyo đã quyết định mở rộng khoản vay ưu đãi dành cho Manila với 2 dự án: 43,3 tỉ yên xây dựng 1 tuyến đường sắt và 10,8 tỉ yên cho việc xây dựng một sân bay mới trên đảo Bohol.

Ngoại trưởng nước chủ nhà đánh giá, Nhật Bản vẫn là nguồn hỗ trựo phát triển chính thức lớn nhất của Philippines và ông mong muốn tăng cường hợp tác mạnh mẽ hơn nữa với Nhật Bản, đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải.

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực mở rộng thương mại và đầu tư. Nhật Bản sẽ chấp nhận những hộ lý, y tá từ Philippines sang làm việc tại Nhật Bản theo hiệp định đối tác kinh tế song phương Nhật Bản - Philippines.
Hồng Thủy (Nguồn: Manila Standard Today, Japan Tim