Trung Quốc thừa nhận đã đánh giá thấp mức độ ô nhiễm

12/11/2011 08:40 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Chính phủ Trung Quốc hôm 11/11 đã hứ hẹn sẽ đưa ra bản đánh giá chính xác hơn về mức độ ô nhiễm môi trường.

Tình trạng ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh trong những tháng gần đây đã diễn biến xấu đi đáng kể đã buộc một quan chức cấp cao phải thừa nhận rằng các đánh giá trước đó đã không chính xác.


Zhang Lijun, Thứ trưởng Bộ Môi trường của Trung Quốc, cho biết: chất lượng không khí ở Trung Quốc rất thấp so với tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới và thừa nhận rằng mức độ ô nhiễm ở Bắc Kinh công bố trước đó đã được đo theo hệ thống tiêu chuẩn cũ.
Đám mây bụi ô nhiễm phía trên thành phố Bắc Kinh
Hua Lei, Phó giám đốc của trung tâm giám sát thành phố Bắc Kinh nói với hãng thông tấn Tân Hoa Xã: "Chúng tôi hy vọng động thái mới có thể xoa dịu những lo ngại của công chúng".

Một lớp khói mờ màu vàng nâu đã bao phủ thành phố Bắc Kinh ngày 10/11 với chỉ số ô nhiễm không khí trong thành phố ở mức 84.

Trong khi đó, kết quả đo đạc của một trạm giám sát tại đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh được công bố trên mạng iternet cho thấy có sự chênh lệch lớn với kết quả do các nhà chức trách Bắc Kinh công bố.

Hôm 10/11, máy cảm biến đo lượng hạt bụi có trong không khí ở Đại sứ quán Mỹ cho thấy chỉ số ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh ở mức 229/500 - vượt 2 lần mức tiêu chuẩn an toàn hay "rất không lành mạnh".

Những hạt bụi nhỏ có trong không khí có thể đi qua phổi vào máu người làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc ung thư phổi, đặc biệt ở người già và trẻ em.

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Bắc Kinh trong những tháng gần đây đã gây ra làn sóng giận dữ trên internet của người dân.

Một số nhân vật nổi tiếng ở Trung Quốc cũng đã lên tiếng đề nghị chính phủ áp dụng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường chặt chẽ hơn.

Sự cố trên đã gây ra làn sóng bất bình trong dân chúng Bắc Kinh buộc các nhà chức trách phải thừa nhận sai sót trong quá trình đo đạc và hứa hẹn sẽ "cố gắng đo lường chuẩn xác hơn".
Nguyễn Hường (Theo Telegraph)