Trung Quốc tuyên bố đã sẵn sàng cho chiến tranh

15/01/2013 18:50 Theo Vietnam+
Các quan chức Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) vừa tuyên bố rằng quân đội nước này đã chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh trong bối cảnh căng thẳng với Nhật Bản.


Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong) số ra ngày 15/1, các quan chức Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) vừa tuyên bố rằng quân đội nước này đã chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh trong bối cảnh căng thẳng với Nhật Bản do tranh chấp lãnh hải ở Biển Hoa Đông ngày càng leo thang.

Quân đội Trung Quốc. (Nguồn: ndu.edu)

Phương hướng huấn luyện thường niên mới nhất của PLA là tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và chuẩn bị cho các tình huống chiến tranh thực tế của binh sỹ PLA.

Phương hướng này còn nhấn mạnh sự cấp thiết của khả năng chiến đấu thực tế bằng cách nhắc lại khoảng 10 lần cụm từ “tác chiến trong các cuộc chiến tranh” trong toàn bộ nội dung không quá 1.000 từ của phương hướng huấn luyện. 

Cụm từ này hoàn toàn không có trong nội dung của phương hướng huấn luyện năm ngoái.

Trước đó, Nhật báo Quân giải phóng của PLA số ra ngày 14/1 dẫn kế hoạch huấn luyện của Bộ Tổng Tham mưu PLA đối với toàn lực lượng, nêu rõ: “Trong năm 2013, mục tiêu đặt ra cho toàn thể quân đội và lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân là tăng cường khả năng chiến đấu và giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh bằng cách tiến hành các cuộc huấn luyện nghiêm ngặt và khắc nghiệt dựa trên cơ sở chiến đấu thực tế.”

Phương hướng huấn luyện của Bộ Tổng tham mưu PLA được đưa ra chỉ một ngày sau khi các lực lượng phòng vệ Nhật Bản tập trận chung quy mô lớn ở ngoại ô thủ đô Tokyo, với sự tham gia của 20 máy bay, 300 binh sỹ và 33 xe quân sự.

Theo Vietnam+