Video: Khủng bố IS bắn rơi máy bay quân đội Syria

05/12/2014 13:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Khủng bố IS cho công bố cảnh chặt đầu một nhóm binh sĩ Syria sau khi đánh chiếm căn cứ Không quân và bắn rơi máy bay chiến đấu của chính quyền Assad.

IS đã tấn công một căn cứ không quân gần thành phố Deir ez-Zor trong đêm, bắt giữ một số binh sĩ Syria và hành quyết họ rồi đăng tải ảnh về sự kiện này trên mạng internet, tờ Daily Mail hôm 4/12 cho biết.

Binh sĩ Syria bị ép nói vào máy bộ đàm trước khi bị đám đông khủng bố IS vây quanh hành quyết.

Những hình ảnh được công bố cho thấy một số binh sĩ Syria đã cầu xin được tha mạng, kêu khóc khi bị những kẻ khủng bố vây quanh trước khi bị chúng sát hại dã man.

Các nhà hoạt động tại thành phố Deir ez-Zor hiện do IS kiểm soát cho biết, một kẻ khủng bố đã dùng xe bọc thép đánh bom liều chết trước trạm kiểm soát của căn cứ Không quân khiến 19 người thiệt mạng.

Đây là lần đầu tiên IS sử dụng xe bọc thép cho nhiệm vụ đánh bom liều chết. Chiếc xe này dường như cũng đã được tăng cường áo giáp trước vụ đánh bom. Kẻ đánh bom sau đó được xác định là một tay súng người Libya tên là Abu al-Libi Hathitha.

Những kẻ khủng bố sau đó còn khoe một số thiết bị quân sự chúng tìm thấy trong căn cứ Không quân sau khi đánh chiếm cơ sở này, trong đó gồm tên lửa chống tăng và các vũ khí có giá trị cao khác.

Vũ khí IS khoe chiếm được trong căn cứ không quân Syria. 

Trong một đoạn video tuyên truyền được công bố hôm 4/12, khủng bố IS tuyên bố đã bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu của quân đội Syria bằng súng máy phòng không đặt trên một chiếc xe tải.

Đoạn video còn cho thấy cảnh xác chiếc máy bay bị bắn rơi vẫn âm ỉ cháy trên sa mạc khi nó được tìm thấy.

Cuộc tấn công được cho diễn ra tại khu vực gần mỏ khí al-Shaer, tỉnh Homs hiện do chính quyền Syria kiểm soát. Nhưng khu vực này đã là một chiến trường ác liệt giữa IS và lực lượng an ninh Syria suốt 18 tháng qua.
 

Chiếc máy bay chiến đấu của quân đội Syria chao đảo trước khi rơi.
Khủng bố Is điều khiển súng chống máy bay trên xe tải.
Xác chiếc máy bay bốc cháy khi được tìm thấy.
Khủng bố IS chiến đấu tại Syria.
Giao tranh tại khu vực mỏ khí al-Shaer diễn ra ác liệt suốt 18 tháng qua.
Khủng bố IS  với nhiều vũ khí hiện đại chống lại lực lượng an ninh Syria.
Những kẻ khủng bố cực đoan trên sa mạc Syria.
Khủng bố IS di chuyển trên sa mạc.
Nguyễn Hường