Vụ HS bị đầu độc: Cần phải thử máu

27/03/2012 13:05 Theo Việt Dũng/Phunutoday
“Thử nước tiểu mà không đúng quy trình và thời gian thì làm sao ra được kết quả chứ, nhất là có thông tin có thể các em mới dùng ít và thậm chí là cách đấy vài ngày. Muốn kết quả chính xác thì phải thử máu”, Một cán bộ Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) nhận định.

Theo cán bộ Viện Khoa học Hình sự (xin không nêu tên - PV) phân tích, trong trường hợp nghi vấn các em học sinh dùng chất ma túy như báo chí đã đưa thì việc thử nước tiểu chỉ mang tính “chữa cháy”.

Bởi nếu không làm đúng quy trình, thời gian… thì sẽ không cho ra được kết quả chính xác. Muốn chính xác nhất thì chỉ có 2 cách, đó là thử máu và xét nghiệm tóc, những cái này thì bất cứ một bệnh viện tỉnh nào cũng có thể làm được.

Liên quan đến việc xác định chất bột trắng nghi là chất gây nghiện mà các học sinh tại Thị trấn Phố Mới (Quế Võ – Bắc Ninh) dùng, vị cán bộ này cho biết Viện chưa nhận được đề nghị của Công an tỉnh Bắc Ninh để phối hợp điều tra, việc không có mẫu nước các em đã uống và mẫu bột mà các em dùng cũng là một khó khăn trong khâu điều tra, kiểm nghiệm.

Tuy nhiên, qua lời khai của các em thì phần nào cũng có thể khẳng định được đó là ma túy rồi.

Trước đó, như đã đưa tin, dư luận Thị trấn Phố Mới (Quế Võ – Bắc Ninh) đang xôn xao về hàng loạt học sinh bị dụ dỗ dùng chất gây nghiện.

Hơn chục ngày qua, nhiều ông bố bà mẹ đã phản ứng tiêu cực bằng cách cho con nghỉ học, nhốt tại nhà, đánh đòn hoặc lôi con đến cơ sở y tế thử nước tiểu.

Cả những đứa trẻ không nằm trong số đã dùng thứ nước, bột trên cũng bị bố mẹ “thử nước tiểu” vì nỗi sợ hãi bao trùm cả thị trấn.

Vụ HS bị đầu độc: Cần phải thử máu, Tin tức trong ngày, dau doc hoc sinh, hoc sinh hit bot trang, chat gay nghien, dau doc, hoc sinh, ma tuy, thuoc lac, giao vien, que vo bac ninh, bao, tin tuc, tin hot, tin hay

Cổng trường THCS Thị trấn Phố Mới luôn đóng kín cửa ngăn học sinh ra ngoài

Theo thống kê của cơ quan công an Thị trấn Phố Mới, tổng cộng có 23 học sinh - lớn nhất sinh năm 1995, nhỏ nhất là 1999 - đã trình báo với cơ quan công an về việc hít hoặc uống nước bị nghi có ma túy.

Trong đó có bốn em là học sinh Trường THPT Quế Võ 1, một học sinh Trường THPT thị trấn Phố Mới, 20 học sinh của Trường THCS thị trấn Phố Mới và một học sinh Trường tiểu học Phố Mới, chủ yếu trẻ em ở thôn Đỉnh, một số khác ở Thịnh Cầu, Khu 3, Khu 1 (thuộc thị trấn Phố Mới).

Ông Hoàng Công Huân, Trưởng Công an thị trấn Phố Mới, cho biết có em khai “đã hít khoảng 10 lần”, có em khai “mới chỉ hít 2-3 lần”.

Các em nói “chỉ biết các anh cho chúng em gọi đó là “hàng”, bột được nghiền ra từ những viên thuốc màu trắng, hồng, cách dùng là đốt giấy bạc để hít khói của thứ bột trên”. Còn có những em kể “được rủ đi đá bóng, chơi bida và cho uống nước ngọt. Uống hết còn được cho tiền”.

Ông Huân cung cấp: trong số 23 đối tượng có bốn đối tượng (đều sinh năm 1995, 1996) đã bước đầu thừa nhận đi mua thuốc và rủ những đứa trẻ nhỏ hơn sử dụng.

Nhưng mua của ai, ai cho bốn đối tượng này tiền để “đầu tư” cho bọn trẻ vẫn còn chưa biết rõ. Chỉ có một đối tượng khai rõ “đã mua thuốc lắc với giá 200.000 đồng/viên”.

Trao đổi với PV, ông Lại Hữu Cử - Chủ tịch UBND Thị trấn Phố Mới cho biết, sự việc có một số học sinh từ tiểu học đến THPT tụ tập rồi tin đồn các cháu hít một loại chất gì đó là có, nhưng thực hư điều này thì còn phải đợi công an điều tra mới dám khẳng định.

Còn các cháu có hít ma túy hay không thì chưa bắt được tận tay nên không thể khẳng định ngay được. Sau khi sự việc xảy ra, ông Cử đã cùng một cán bộ công an khu vực là Nguyễn Công Anh tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên 2 cháu.

“Đồng chí Công Anh xin được 2 que thử nên ngay sau đó chúng tôi đã sang trường THCS Thị trấn Phố Mới, lọc từ danh sách ra 2 cháu cá biệt hơn cả để kiểm tra bất ngờ.

Kết quả sau khi thử nước tiểu thì không phát hiện có ma túy” – ông Cử nói.Theo Việt Dũng/Phunutoday