"Zeman đã chứng tỏ rằng Czech không phải là chư hầu của Mỹ"

07/04/2015 07:14 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman chứng minh rằng không phải tất cả các nhà lãnh đạo châu Âu đều đã trở thành chư hầu của nước Mỹ.

Quyết định tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 tại Moscow của Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman cho thấy rằng không phải tất cả các nhà lãnh đạo châu Âu đều đã trở thành chư hầu của nước Mỹ. 

Ảnh Rian. 

Ngoài ra, nước Mỹ không còn có thể kiểm soát tất cả các diễn giải kết quả của Chiến tranh Thế giới thứ hai, RIA Novosti ngày 6/4 dẫn lời nhà khoa học chính trị và kinh tế Mỹ Paul Craig Roberts cho biết.

"Washington và các nhà sử học bị mua chuộc của họ đang nỗ lực thay đổi lịch sử Chiến tranh Thế giới thứ hai, tìm cách xóa đi những ký ức về chiến thắng của Liên Xô trước phát xít Đức. 

Tất nhiên, tất cả mọi người ở châu Âu đều hiểu rằng đây chỉ là một nỗ lực để kiểm soát tất cả các diễn giải về các sự kiện của Washington, nhưng các chư hầu (nghĩa là chính phủ châu Âu - RIA Novosti) đều tin điều đó", chuyên gia Mỹ nói.

Tuy nhiên, Roberts tin rằng việc các nhà lãnh đạo châu Âu từ chối tham dự sự kiện lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Moscow là bằng chứng cho thấy "người châu Âu là những người không còn biết tự hào."

Riêng Tổng thống Milos Zeman theo ông Roberts, là bằng chứng cho thấy rằng Cộng hòa Czech không phải là "chư hầu" của Mỹ và cách cư xử của Đại sứ Mỹ tại Czech giống như một "thống đốc" của một lãnh thổ đã bị chinh phục ban hành mệnh lệnh cho người dân địa phương. 

Ông Roberts cũng lưu ý rằng Mỹ đang lôi kéo các nước châu Âu vào cuộc xung đột với Nga, nhưng không phải là vì lợi ích của EU./.

Nguyễn Hường