Tổng thống Czech "cấm cửa" Đại sứ Mỹ vì chỉ trích ông thăm Moscow ngày 9/5

06/04/2015 07:38
Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman đã "đóng cửa" Prague Castle đối với Đại sứ Mỹ sau khi chỉ trích việc ông tới Moscow tham dự lễ kỷ niệm 9/5.

Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman đã "đóng cửa" Prague Castle đối với Đại sứ Mỹ, người đã đưa ra bình luận chỉ trích chuyến tham dự lễ kỷ niệm ngày 9/5 tại Moscow của ông.

Tổng thống Czech "cấm cửa" Đại sứ Mỹ vì chỉ trích ông thăm Moscow ngày 9/5 ảnh 1
Tổng thống Cộng hòa Czech, Milos Zeman. 

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã từ chối lời mời tham dự sự kiện đánh dấu kỷ niệm 70 ngày chiến thắng phát xít tại Quảng trường Đỏ vì vai trò của Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Czech - một thành viên của EU - đã nhận lời sẽ tham dự.

"Tôi không thể tưởng tượng được việc xảy ra tình huống Đại sứ Czech tại Washington tư vấn về nơi công du cho Tổng thống Mỹ. Tôi sẽ không cho phép bất kỳ Đại sứ nào khuyên tôi nên đi đâu và không cho phép can thiệp vào các chuyến đi nước ngoài của tôi. Tôi nghĩ rằng sau tuyên bố như vậy, Đại sứ (Andrew) Schapiro sẽ bị "cấm cửa" tại Prague Castle", ông Zeman nói với cổng thông tin Parlamentni Listy.

Tuy nhiên theo Reuters, một phát ngôn viên của Tổng thống Czech nói với truyền thông địa phương rằng Đại sứ Schapiro vẫn có thể tham dự các sự kiện xã hội tại Prague Castle, nơi ở chính thức của ông Zeman.

Tuyên bố của Tổng thống Zeman xuất hiện sau khi Đại sứ Mỹ nói với truyền thông rằng sẽ rất "rắc rối" nếu Tổng thống Zeman tham dự một sự kiện mà các lãnh đạo EU khác đã tẩy chay. 

Zeman thường xuyên bày tỏ những quan điểm thắng thắn của mình về các chính sách trong và ngoài nước. Ông cũng nhiều lần bày tỏ lập trường trái ngược với EU trong vấn đề Ukraine và các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. 

Phản ứng sau động thái trên của ông Zeman, Ủy viên Bộ Ngoại giao Nga về nhân quyền, dân chủ và pháp quyền, Konstantin Dolgov đã ca ngợi nhà lãnh đạo Czech là người "trung thành với việc tưởng niệm những người lính Liên Xô đã hy sinh trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít"./.

Nguyễn Hường