Báo Công an Nhân dân kỷ niệm 70 năm phát hành số báo đầu tiên

27/10/2016 11:51 Theo Công an Nhân dân
(GDVN) - Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Báo phát hành số đầu tiên và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất.

Lễ kỉ niệm diễn ra tối 26/10 nhằm vinh danh những người làm báo, báo Công an Nhân dân phát hành số đầu tiên (1/11/1946 – 1/11/2016) và đã vinh dự đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất. 

Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Trương Hoà Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Thượng tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; 

Đồng chí Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam;

Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, quyền Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; 

Đồng chí Phạm Văn Linh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; đồng chí Phạm Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo;

Trung tướng Phạm Huy Tập, Chính ủy Bộ đội Biên phòng; đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Nhà văn hóa, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu; 

Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an;

Liêm khiết cũng bằng nhau với người xấu và tham nhũng, dân biết tin vào đâu?

Thượng tướng Lê Thế Tiệm, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an;

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng  lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; 

Các đồng chí lãnh đạo các cấp, các ngành của Trung ương, Hà Nội và một số địa phương; các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương; Đảng ủy, lãnh đạo Tổng cục và nguyên lãnh đạo Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân;

Lãnh đạo các cơ quan báo chí, quản lý báo chí; đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, các đơn vị trực thuộc Bộ Công an và trực thuộc các Tổng cục; 

Ban Giám đốc và Phòng Công tác chính trị, lãnh đạo Công an một số địa phương; các doanh nhân; lãnh đạo một số đơn vị kinh tế;

Các nhà văn, nhà báo, nhạc sĩ, nghệ sĩ, dịch giả là cộng tác viên thân thiết của Báo Công an Nhân dân, Chuyên đề An ninh Thế giới, Chuyên đề Văn nghệ Công an, Chuyên đề Cảnh sát toàn cầu; các đồng chí lãnh đạo và cán bộ, phóng viên Báo Công an Nhân dân qua các thời kỳ.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Tô Lâm gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất lên Cờ truyền thống của Báo Công an Nhân dân.

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo Công an Nhân dân đã ôn lại quá trình hình thành, phát triển của Báo Công an Nhân dân.

Kể từ ngày 1/11/1946, Báo Công an mới - tiền thân của Báo Công an Nhân dân ngày nay - phát hành số đầu tiên, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ (CBCS), phóng viên, công nhân viên Báo Công an Nhân dân đã dày công tạo dựng nên truyền thống vẻ vang suốt 70 năm qua.

Hiện Báo Công an Nhân dân có 6 ấn phẩm báo in và một báo điện tử, đồng thời đơn vị đang phối hợp thực hiện Kênh Truyền hình An ninh thế giới.

Như vậy, ngoài việc đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ của một tờ báo thuộc lực lượng vũ trang, Báo Công an Nhân dân còn đáp ứng nhu cầu tìm hiểu kịp thời và chuyên sâu của bạn đọc về các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, xã hội, giáo dục, y tế, văn hóa - nghệ thuật. 

Trong Quy hoạch báo chí đến năm 2025, Báo Công an Nhân dân đã được Ban Chấp hành Trung ương và các cơ quan quản lý Nhà nước xác định là một trong 6 cơ quan truyền thông đa phương tiện của Đảng và Nhà nước.

Là một đơn vị trực thuộc Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân, Báo Công an Nhân dân gồm 10 ban, 1 cơ quan đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh và các văn phòng thường trú ở các miền như: Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ và Tây Nguyên.

Báo Công an Nhân dân còn tạo ấn tượng với bạn đọc, nhân dân cả nước về công tác xã hội - từ thiện.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Trong hành trình thắp lửa nhân ái, không chỉ là những chuyến cứu trợ giúp đỡ bà con gặp thiên tai, lũ lụt, giúp đỡ những cảnh đời khó khăn, những người nghèo mắc bệnh nan y, trẻ em nghèo hiếu học…, đơn vị còn thường xuyên chú trọng đến công tác đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng;

Đến với cán bộ, chiến sĩ Công an có nhiều khó khăn, người dân có thành tích, hoặc bị thương, hi sinh trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT).

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Báo Công an Nhân dân phát hành số đầu tiên, Báo đã tổ chức chương trình “70 năm Báo Công an Nhân dân - 70 nhà tình nghĩa”.

Đến nay đã có hơn 100 căn nhà trị giá mỗi căn 50 triệu đồng được chuyển đến các địa phương giúp những cán bộ, chiến sĩ Công an có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Gần 150 tỷ đồng - đó là con số ấn tượng mà Báo Công an Nhân dân đóng góp và huy động được từ các nhà hảo tâm dành cho các hoạt động xã hội - từ thiện trong vòng 20 năm qua…

Trước những khó khăn, thử thách đối với báo giới cả nước, đặc biệt là hệ thống báo in bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của Internet và mạng xã hội đang diễn ra từng ngày, từng giờ, những người làm báo Công an Nhân dân luôn day dứt suy nghĩ để làm sao vừa đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới đối với một cơ quan truyền thông đa phương tiện thuộc lực lượng vũ trang, vừa duy trì tốt được sức cạnh tranh để đảm bảo ổn định đời sống của anh chị em. 

Bộ trưởng Tô Lâm cùng Tổng cục trưởng Trần Bá Thiều và Tổng Biên tập Báo Công an Nhân dân nhấn nút khai trương Báo điện tử Công an Nhân dân phiên bản tiếng Anh.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên khẳng định, với ý thức trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, trước Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an, tập thể cán bộ, chiến sĩ, phóng viên, công nhân viên Báo Công an Nhân dân xin hứa sẽ nỗ lực hết mình để không phụ lòng tin cậy của các đồng chí lãnh đạo, các đồng nghiệp cùng bạn đọc yêu quý, xứng đáng với truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành, với các danh hiệu cao quý mà Đảng, Nhà nước trao tặng.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Tô Lâm đã gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất lên Cờ truyền thống của Báo Công an Nhân dân.

Bộ trưởng Tô Lâm chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc mà cán bộ, phóng viên, công nhân viên Báo Công an Nhân dân đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong 70 năm qua.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Báo Công an Nhân dân tiếp tục phát huy vai trò, thế mạnh và tính đặc thù của báo chí Công an Nhân dân;

Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả thông tin trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Qua đó định hướng dư luận xã hội, làm cho hệ tư tưởng của Đảng, của giai cấp công nhân, lý tưởng Xã hội Chủ nghĩa, những giá trị tốt đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc, những tinh hoa nhân loại chiếm vị trí chủ đạo trong đời sống tinh thần xã hội. 

Bên cạnh đó, bám sát thực tiễn đấu tranh bảo vệ an ninh trật tự; tăng cường các bài viết chính luận sắc bén đấu tranh với các quan điểm sai trái, âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của các thế lực thù địch, bọn phản động và các loại tội phạm, góp phần bảo vệ trận địa tư tưởng của Đảng.

Trung tướng Trần Bá Thiều, Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân với cán bộ, phóng viên Báo Công an Nhân dân.

Đồng thời củng cố, bồi đắp niềm tin của nhân dân đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ và tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân đối với lực lượng Công an Nhân dân.

Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý, Báo Công an Nhân dân cần có nhiều tin, bài viết phản ánh, cổ vũ các điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, để nhân dân ngày càng hiểu, chia sẻ và cùng sát cánh với lực lượng Công an trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội pham, bảo vệ an ninh trật tự.

Nội dung thông tin cần phải đa dạng, phong phú, phản ánh chân thực các mặt hoạt động của cán bộ, chiến sĩ Công an;

Chú trọng phản ánh các ý kiến đóng góp của người dân đối với hoạt động của các cơ quan đảng, chính quyền tới các cấp lãnh đạo, quản lý nhà nước trong hoạt động điều hành xã hội, bảo đảm chân thực, khách quan, có tính định hướng, thuyết phục cao” – Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.

Nhân dịp này, Báo Công an Nhân dân cũng gặp gỡ thân mật các nhà văn, nhà báo, nhạc sỹ, nghệ sỹ, dịch giả... là cộng tác viên thân thiết của Báo Công an Nhân dân.

Không gian của Cung Văn hoá lao động hữu nghị Việt – Xô như nhỏ bé hơn bởi trong ngày kỷ niệm đã được đón tiếp đông đảo các vị khách mời luôn bên cạnh hỗ trợ, đồng hành, cộng tác với báo.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan và các đại biểu tại lễ kỷ niệm. 

Những khuôn mặt hồ hởi, những cái bắt tay thật chặt và câu chuyện trò tâm tình trong ngày vui của Báo làm ấm lòng những nhà báo – chiến sỹ Công an. 

Không phải chỉ đến những ngày này thì cán bộ, chiến sĩ, phóng viên, công nhân viên Báo Công an Nhân dân mới tự hào nhắc nhớ về truyền thống 70 năm, nhưng dường như bao nhiêu tình cảm đã được những người làm báo chắt chiu qua nhiều năm tháng nay đã hoà quyện thành một thứ men say đặc biệt. 

Mừng vui, phấn chấn đón nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, thứ men say nghề nghiệp trầm tích của lớp lớp các thế hệ làm báo Công an Nhân dân luôn gìn giữ, lưu truyền, và men say của sự tri ân, hạnh ngộ ấm cúng giữa đơn vị với những cộng tác viên nhiệt thành, thân thiết…

Đó cũng chính là mạch nguồn nuôi dưỡng và tiếp nối thương hiệu Báo Công an Nhân dân cho hôm nay, và mai sau…

Theo Công an Nhân dân