Bùi Anh Tuấn: 'Tôi phải làm gì để chứng minh không gay?'

18/04/2013 09:41 Theo Tạp chí THS VTC
Bùi Anh Tuấn ngoài đời, cũng không khác khi trên sân khấu là mấy: dáng người gầy, cặp kính cận cùng mái tóc bồng bềnh. Có lẽ bởi ngoại hình có phần lãng tử như thế, mà những khán giả trẻ tuổi và báo giới đặt cho Tuấn cái biệt danh “Hoàng tử the voice”.

Phải nói rằng tham gia Giọng hát Việt 2012, Tuấn đã có được một lượng khán giả nhất định dõi theo và ủng hộ mình. Chính Tuấn cũng đã tạo ra một hiệu ứng mới, cột mốc mới cho bài hát Nơi tình yêu bắt đầu, dù không phải là cách thành công như đàn anh đã từng thể hiện. Không thể phủ nhận, Tuấn hát tình ca đã làm đắm say bao cô gái trẻ.

Nhưng phàm ở đời cái gì dễ có thì cũng dễ mất, đến bất ngờ thì cũng ra đi nhanh chóng, danh hiệu, tước vị đơn giản đạt được thì cũng dễ dàng hoen ố. Thế nên chẳng có gì khó hiểu khi chàng “Hoàng tử The Voice” bỗng chốc biến thành “cậu bé lắm chiêu”.

Hẹn gặp Tuấn để hỏi rõ hơn về những lời đồn đoán, cứ nghĩ sẽ nghe được những lời than trách, giải thích. Nhưng ngược lại, Tuấn hồn nhiên, chân thật, một chút bốc đồng, đôi lúc trùng xuống… Có vẻ như Tuấn đã “ngấm” rất nhiều từ những hệ lụy của một “ngôi sao vụt sáng” để giờ đây biết “ngẫm” một cách kỹ càng hơn trước mỗi phát ngôn và hành động của mình.

Tôi chỉ là một ngôi sao nhỏ

Bùi Anh Tuấn: "Hoàng tử" hay "cậu bé lắm chiêu"
 

- Ðến với The Voice, dù không đạt giải quán quân, á quân, nhưng cái tên Bùi Anh Tuấn lại hot hơn cả những Hương Tràm, Ðinh Hương. Tuấn nghĩ sao về sự thành công của mình?

Ðiều phải nói đến đầu tiên, đó là sự ủng hộ của khán giả. Trong vòng thi Giấu mặt, Tuấn từng lo lắng khi chứng kiến các thí sinh của The Voice có giọng hát và kỹ năng xử lý bài rất tốt. Nhưng có lẽ, việc chọn bài đã ít nhiều góp phần làm nên thành công cho Tuấn. Trong khi rất nhiều các thí sinh chọn bài hát nước ngoài, thì Tuấn lại chọn ca khúc tiếng Việt (Nơi tình yêu bắt dầu), thể hiện theo phong cách Việt Nam, nhẹ nhàng và sâu lắng.

- Nơi tình yêu bắt đầu đem đến cho Tuấn thành công nhất định đồng thời cũng có không ít sự so sánh về sự thể hiện với đàn anh Bằng Kiều đã trình bày ca khúc này đầu tiên?

Anh Bằng Kiều là thần tượng của Tuấn, Tuấn nghe anh hát từ nhỏ tới lớn. Do đó, Tuấn có học hỏi ít nhiều cách xử lý ca khúc của anh Bằng Kiều, cộng thêm chất giọng có vẻ hơi hơi giống anh nữa, nên có sự so sánh là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, Tuấn vẫn đang nỗ lực để làm mình mới hơn, khác hơn. Và Tuấn cũng có điều hơn anh Bằng Kiều, đó là tuổi trẻ. Và tuổi trẻ thì thường “máu lửa” hơn!

- Giọng hát Việt – The Voice 2012 hẳn đem đến cho Tuấn nhiều thứ?

Rất nhiều! Mà nhiều nhất là tình cảm của khán giả. Nhưng Tuấn cũng mất đi nhiều thứ. Tuấn không còn là một Bùi Anh Tuấn của ngày trước, không còn làm chủ được cuộc sống của mình! Sau The Voice, Tuấn không còn bạn!

- Xem ra, đó là cái giá không nhỏ?

Thực ra, Tuấn chưa bao giờ so sánh cái được và cái mất. Cái mất, nếu suy nghĩ một cách tích cực, suy cho cùng, cũng là cái được. Mất đi, cũng có thể là cách để mình nhìn nhận lại, để hoàn thiện hơn, bớt đi cái tính vô lo, vô nghĩ, để chín chắn và trưởng thành hơn.

Nói không có bạn, nhưng thực tế, là qua đó, Tuấn hiểu được ai là người luôn ở bên, ủng hộ mình những lúc khó khăn. Có trải qua những sóng gió, mới hiểu rõ lòng người và giờ đây, Bùi Anh Tuấn không còn quá nhiều bạn bè như trước, nhưng lại có những người bạn thật tâm và luôn gắn bó với mình trong bất kỳ tình huống nào.

Bùi Anh Tuấn: "Hoàng tử" hay "cậu bé lắm chiêu"
 

- Sau khi nổi tiếng, Bùi Anh Tuấn liên tiếp gặp scandal. Những điều thị phi mà bạn gặp phải nhiều hơn hẳn so với những người bạn đồng nghiệp. Bùi Anh Tuấn có muốn lý giải gì điều này với khán giả? 

Bản thân Tuấn còn trẻ, là người hay nói, hòa đồng, còn chưa có kinh nghiệm nhiều trong thế giới showbiz. Tuấn không ngờ rằng mỗi một lời mình nói, có thể được thêm, bớt, biến đổi ý nghĩa ban đầu, dẫn đến rất nhiều hiểu lầm, rồi tạo nên scandal. Nói thật, sau The Voice, Tuấn trở thành… tự kỷ vì những câu chuyện như vậy. Và đến nay, Tuấn rút ra rằng, quan trọng nhất là mình làm gì, chứ không phải nói gì. Tuấn sẽ im lặng trước các thị phi, và thể hiện bản thân mình bằng hành động.

Tuy nhiên, Tuấn sai thì vẫn là sai, và Tuấn sẽ không bao biện cho bản thân mình. Sự cố không có mặt trong buổi luyện tập cho chương trình BHYT hoàn toàn là do lỗi của Tuấn. Tuấn gửi lời xin lỗi tới ekip, tới khán giả và những người đã luôn yêu thương, ủng hộ Tuấn, mong rằng Tuấn sẽ có được những cơ hội để sửa sai trong thời gian sắp tới.

- Trở thành trung tâm của sự chú ý, một điều nhỏ ở Tuấn, như mái tóc chẳng hạn, cũng tạo nên không ít lời bình phẩm. Tạo hình với mái tóc bồng bềnh giống như các mỹ nam của Hàn Quốc, thường xuyên bị “ném đá” là thiếu nam tính, thậm chí còn bị gọi là gay…

Nghe ca sĩ hát hay nhìn ca sĩ là tùy thuộc ở đám đông. Với Tuấn, đầu tóc như vậy đã bao năm rồi, chưa có ý định thay đổi. Có người thắc mắc giới tính của Tuấn, phải làm thế nào để chứng minh đây, không lẽ đi yêu thật nhiều các cô gái để chứng minh mình không gay. Rõ ràng, điều đó, Tuấn không làm được. Nhưng Tuấn luôn yêu phụ nữ hơn là đàn ông!

- Không bàn về scandal nữa, nhưng rõ ràng, có những ý kiến cho rằng, với kinh nghiệm sân khấu, với năng lực chuyên môn đang có, Bùi Anh Tuấn dường như quá được ưu ái, và xét cho cùng, cũng sẽ chỉ là một hiện tượng nhất thời, là một ngôi sao “tỏa sáng trong 5 phút”?

Chặng đường sự nghiệp âm nhạc của Tuấn mới chỉ là bắt đầu. Và sự khởi đầu nào cũng có nhiều chông gai khó khăn. Tuấn đã thấm hiểu điều đó. Ðể nhắc nhở bản thân, Tuấn vẫn đang và luôn cố gắng rất nhiều để hoàn thiện mình, bổ sung kiến thức âm nhạc, vũ đạo biểu diễn sân khấu... tất cả cố gắng của Tuấn, chỉ mong khán giả sẽ - ngày một ủng hộ Tuấn hơn nữa.

- Nhiều người cho rằng, lúc này, hơn bao giờ hết, trở thành nổi tiếng dường như dễ như trở bàn tay, và cũng vô cùng phù phiếm. Với Bùi Anh Tuấn, sự nổi tiếng là…

Nhiều người cho rằng như vậy, bởi vì họ đứng ở góc nhìn của riêng họ mà soi xét. Còn Tuấn cho rằng, chẳng có bất cứ điều gì là từ trên trời rơi xuống nếu bạn không bỏ công sức ra. Sự nổi tiếng cũng phải bắt đầu từ khó khăn, nước măt, và đôi khi là xương máu của người nghệ sĩ. Tuấn tham gia những cuộc thi, được mọi người yêu thích giọng hát, nghĩa là Tuấn đã có sự cố gắng. Và đơn giản, sự cố gắng của Tuấn được đáp trả nhanh chóng. Như vậy thôi.

Nhưng Tuấn cũng chưa bao giờ nhận mình là người nổi tiếng. Có lẽ, Tuấn là một ngôi sao nhỏ thì đúng hơn (cười). Chặng đường phía trước còn dài, và Tuấn sẽ nỗ lực phấn đấu, rèn luyện chuyên môn để xứng đáng với tình cảm của khán giả dành cho mình.

Bùi Anh Tuấn: "Hoàng tử" hay "cậu bé lắm chiêu"
 

Không muốn tiếp tục làm Hoàng tử

- Từng được tung hô là “hoàng tử của The Voice”, nhưng cũng được tặng biệt danh “cậu bé lắm chiêu”, “cậu bé lươn lẹo”… Về lâu dài, Bùi Anh Tuấn muốn khán giả gọi mình là gì?

Tuấn từng rất phiền lòng về những biệt hiệu mà báo chí đặt cho mình. Nhưng giờ thì không còn nữa. Và Tuấn vẫn sẽ là Tuấn, luôn thẳng, luôn thật, sẵn sàng nói ra những điều mình suy nghĩ, không ngại bất cứ điều gì. Còn biệt danh ư? Khán giả muốn gọi bằng gì là quyền của khán giả.

Tuấn không muốn mình tiếp tục là một “hoàng tử” nữa. Trong tương lai, Tuấn hướng mình đến một hình ảnh trưởng thành hơn, một chút phong trần, bụi bặm, nhưng vẫn hát nhạc ballad với tất cả trữ tình và sâu lắng.

- Tuấn sẽ làm điều đó như thế nào?

Trước tiên là phải rèn luyện chuyên môn. Tuấn sẽ tăng cường các buổi luyện thanh với cô giáo chuyên môn của mình. Tuấn cũng đầu quân về công ty của chị Hồ Ngọc Hà, và đang nỗ lực chuẩn bị cho album đầu tay. Album này có 03 bài hát chính, đều là những ca khúc ballad theo đúng phong cách của Tuấn. Tuấn đang chứng minh những điều mình đã nói, và khán giả hãy chờ đón sản phẩm âm nhạc này để hiểu rõ hơn về Tuấn.

Theo Tạp chí THS VTC