Choáng với lời khen ngợi Mr Đàm sau scandal với Nguyễn Ánh 9

06/10/2013 09:16 Đỗ Tuyết
(GDVN) - Thời gian vừa qua, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã cho ra mắt album nhạc đỏ mang tên "Chiếc vòng cầu hôn". Ngay sau khi nghe album này, rất nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ, các nhà hoạt động chuyên môn trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật như nhà thơ Hữu Thỉnh, nhạc sĩ Hoài Phương, nhạc sĩ Lê Minh Sơn...đã dành những lời khen không ngớt về "đứa con đẻ" cũng như chàng ca sĩ nhiều chiêu trò của làng giải trí.
Album "Chiếc Vòng Cầu Hôn" bao gồm 12 ca khúc như: Chiếc vòng cầu hôn, Hát về anh, Ngày mai anh lên đường, Người mẹ, Rừng chiều, Hãy đàn lên, Mùa xuân trên TP.Hồ Chí Minh, Anh Ba Hưng, Đôi mắt, Tình anh, Vết chân tròn trên cát…. được hòa âm phối khí mới. Đây là album nhạc đỏ đầu tiên trong sự nghiệp ca hát của Mr Đàm.

Đàm Vĩnh Hưng trong album Chiếc vòng cầu hôn

Ngoài phần góp giọng của giọng ca gạo cội Cẩm Vân cùng thí sinh The Voice Song Tú, thì Chiếc Vòng Cầu Hôn còn nhận được đánh giá từ giới chuyên môn, đó là những người bạn âm nhạc và  tâm giao của Mr Đàm như: ca sỹ Cẩm Vân, nhạc sỹ Lê Quang, Lê Minh Sơn, Phương Uyên, Tôn Thất Lập, Tiến sỹ Nghệ thuật Nguyễn Quang Minh, nhà thơ Hữu Thỉnh, đạo diễn Trần Vi Mỹ...

Album nhạc đỏ này ra đời ngay sau scandal của Mr Đàm với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, đặc biệt là nhận xét của vị nhạc sĩ lão làng về giọng ca của Mr Đàm: "Còn Đàm Vĩnh Hưng chỉ được bề nổi vậy thôi, tôi không cho là ca sỹ đúng nghĩa. Tôi chỉ cho Đàm Vĩnh Hưng là một người hát. Đàm Vĩnh Hưng cố hát nhạc xưa, nhạc vàng mà hát có ra đâu!

Thật ra, giọng Đàm Vĩnh Hưng nửa Nam nửa Bắc, cách thức hát cũng không có và lối hát cũng vậy. Hồi xưa, Đàm Vĩnh Hưng mà đi hát thì chỉ xứng là ca sỹ loại C hát lót chứ không được vào hạng ca sỹ chính của phòng trà đâu!".

Tuy nhiên, nhận xét về album nhạc đỏ của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, rất nhiều nhạc sĩ, ca sĩ....đã dành những lời khen đặc biệt:

Nhà Thơ Hữu Thỉnh (Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam) cho biết: "Đàm Vĩnh Hưng hát những bài ca trữ tình cách mạng cũng nồng nàn, xúc động như khi chơi nhạc trẻ. Điều này chỉ có trái tim mới giải thích hết được. Đây không đơn thuần chỉ là vấn đề lựa chọn, mà là một thái độ, trách nhiệm!

Nhà thơ Hữu Thỉnh

Những bài hát của một thời say mê và kiêu hãnh. Lớp chúng tôi hát, dĩ nhiên rồi. Nay nghe Hưng hát, tôi thấy một độ rung thẩm mỹ làm sống lại biết bao dư vang, kỷ niệm. Quá khứ oanh liệt và hào khí được nối dài bởi lớp thế hệ trẻ trung và sung mãn... Lời ca không còn là lời ca, âm nhạc không chỉ là âm nhạc, nó là ký ức được làm mới, là lẽ sống đáp lại một lẽ sống, là dồn dập sóng nhạc vỗ bất tận vào bến bờ của tin yêu. Cảm ơn và chúc mừng Đàm Vĩnh Hưng nhiều lắm!”.

Bên cạnh đó, nhạc sĩ Tôn Thất Lập (Nguyên Phó Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam) không ngớt lời khen ngợi Mr Đàm: “Có thể nói, Đàm Vĩnh Hưng là một ca sĩ tài hoa của đất nước. Suốt quá trình sáng tạo và cống hiến cho công chúng, bên cạnh dòng nhạc giải trí tỏa sáng, anh luôn ấp ủ khát vọng thể hiện những tác phẩm về quê hương, con người mang những giá trị nhân văn cao cả… Album Chiếc Vòng Cầu Hôn, như một lời cám ơn Đời. Và Đời cũng cám ơn anh, vì giữa những bề bộn hôm nay, anh vẫn hướng sự thưởng thức của công chúng, của giới trẻ quay về với những giá trị thẩm mỹ cao đẹp…”.

Nhạc sĩ Tôn Thất Lập

Nhạc sĩ Hoài Phương (Phó trưởng phòng quản lý nghệ thuật – Sở VHTT& DL Thành phố HCM) bày tỏ: “Với phần thể hiện vừa tinh tế  vừa nhiệt thành của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cùng các bản phối khí chất lượng nghệ thuật cao mang nhiều tiết điệu hiện đại, album Chiếc Vòng Cầu Hôn như là một thông điệp cho thấy, dòng nhạc đỏ luôn mang những giá trị nền tảng. Dòng nhạc này nằm sâu trong tình cảm và sự trăn trở của những nghệ sĩ đích thực, biết yêu thương, biết rung cảm và có trách nhiệm…”.

Tiến sĩ nghệ thuật Nguyễn Quang Minh (Tổng Giám đốc công ty Cát Tiên Sa): “Tôi không quá ngạc nhiên khi có trên tay Album mới của Đàm Vĩnh Hưng với chủ đề nhạc đỏ. Với một nghệ sĩ có tính cách mạnh, tài năng và đa sắc như Hưng thì việc ra một album nhạc đỏ trong thời điểm này trên con đường sáng tạo của em như một lẽ tự nhiên. Chúc mừng em”.


Tiến sĩ nghệ thuật Nguyễn Quang Minh

“Nhận trên tay và nghe những bài hát này, trong tôi bỗng nhớ quay quắt những ngày tháng cũ. Cái thời vác ba lô hồn nhiên đi vào chiến trường mà hành trang là những bài hát này. Hoàng hôn màu lá, Hát về anh, Tình anh… đã giúp chúng tôi vượt qua những gian khổ và nỗi nhớ. Hôm nay nghe lại vẫn tươi nguyên cảm xúc như những ngày đầu.

Cám ơn em, Đàm Vĩnh Hưng. Em đã cho tôi sống lại những năm tháng hào hùng đó. Thời gian sẽ qua đi, nhưng dấu ấn và kỷ niệm sẽ là mãi mãi”, chia sẻ của nhạc sĩ Lê Quang.

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn: “Với tôi, Hưng luôn chọn sự tận cùng để làm cho những lựa chọn của mình trở nên hoàn hảo. Hưng xứng đáng được tôn trọng và yêu thương. Hưng là duy nhất, không phải số 1”.


Nhạc sĩ Lê Minh Sơn

Nhạc sĩ Phương Uyên: “Được nghe lại những bài hát đã từng làm mưa làm gió vào thập niên 80, tôi không tránh được sự phấn khích.Với các ca sĩ khác, nếu thực hiện album với những bài hát này, tôi sẽ rất ngạc nhiên, nhưng với Hưng tôi lại không. Vì dù Hưng đang là ngôi sao đương thời, nhưng Hưng chẳng bao giờ quên đi quá khứ. Hưng có một trí nhớ phi thường. Hưng nhớ tất cả những bài hát trước đây, thậm chí ai là người thể hiện thành công nhất.

Nhạc sĩ Phương Uyên

Tôi thích bài Chiếc vòng cầu hôn trong album. Thích phần phối và cả cách hát đúng mực ở phần đầu. Một album được đầu tư nghiêm túc của Hưng cho tôi cảm giác, mình cần phải hoạt động mạnh mẽ hơn 10 lần mới đuổi kịp năng suất làm việc của bạn này. Tinh thần hăng say và sự yêu nghề khủng khiếp đã giúp Hưng luôn giữ được phong độ và nhiệt trong thị trường âm nhạc. Cứ mãi thế nhé em trai! Love you!”.

Đạo diễn Trần Vi Mỹ: “Hiện nay, thị hiếu âm nhạc đang thay đổi đến chóng mặt, các ca khúc theo kiểu “nghe xong là quên liền” đang nhan nhản trên các trang mạng. Với album này, tôi cảm thấy yêu quý nhất ở Đàm Vĩnh Hưng chính là thái độ làm việc, tinh thần yêu nghề và nhất là không chịu ở không.

Đạo diễn Trần Vi Mỹ

Hưng cũng rất gan dạ, đã làm lại dòng nhạc thật đẹp, thật thơ, thật bi tráng một thời để ít nhiều thông qua tiếng hát, với sự ảnh hưởng của mình làm cho tuổi trẻ hôm nay giật mình nhận ra trước đây Việt Nam đã từng có những bài hát hay như thế, đáng nghe và tự hào như thế…”.

Ca sĩ Cẩm Vân: “Đam mê và yêu nghề là điều thể hiện rõ nhất của Đàm Vĩnh Hưng trong album này. Âm nhạc thập niên 80 không dễ hát hay, bởi nó dính liền với lịch sử của thời đại. Thế nhưng, Hưng vẫn dám thử thách bản thân mình.


Ca sĩ Cẩm Vân

Với tôi đây là một thách thức. Vậy mà Hưng đã làm cho chúng tôi, khán giả cảm thấy thật thoải mái và thú vị khi thưởng thức Chiếc Vòng Cầu Hôn. Hưng lại một lần nữa khẳng định được sự thành công của giọng hát mình”.

Đỗ Tuyết