Gian nan những chặng đường đưa Trung thu về với các em nhỏ vùng cao

29/09/2017 06:09 Bài, ảnh: Tuấn Nguyễn
(GDVN) - Những ngày này, ở huyện vùng cao biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), nhóm Thiện Nguyện đang tất bật chuẩn bị cho các em nhỏ vùng cao cái Tết Trung thu đầy ý nghĩa.

Những ngày này, ở huyện vùng cao biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), nhóm Thiện Nguyện đang tất bật chuẩn bị cho các em nhỏ vùng cao cái Tết Trung thu đầy ý nghĩa.

Một mùa Trung thu nữa lại sắp về trên mọi nẻo đường đất nước, nhưng với các em nhỏ ở các bản vùng sâu, vùng xa ở huyện vùng cao Kỳ Sơn ước mơ về một Trung thu chỉ đủ cơm ăn, áo mặc đã là quá xa vời.

Đồng cảm với những khó khăn đó, các thành viên nhóm Thiện Nguyện Kỳ Sơn (nhóm từ thiện do các bạn trẻ ở thị trấn Mường Xén lập ra), hàng năm đều tổ chức những chuyến đi đến các bản khó khăn nhất mang Trung thu về với các em nhỏ nơi đây.

Trung thu là điều gì đó rất xa xỉ đối với những em nhỏ vùng cao biên giới Kỳ Sơn.

Kế hoạch năm nay, Nhóm sẽ đến với các em nhỏ tại Trường Mầm non và Tiểu học bản Đống Trên và Đống Dưới, xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Là một trong những nơi hẻo lánh nhất thuộc xã Tây Sơn, điểm trường Bản Đống là một địa bàn vô cùng khó khăn với gần 100% hộ đều là hộ nghèo thuộc các dân tộc H'Mông.

Cuộc sống làm nương rẫy, trồng trọt, mùa được mùa mất chỉ giúp duy trì qua ngày khiến cho trẻ em ở đây thường xuyên phải chịu thiếu thốn.

Hình ảnh bữa trưa các em nuốt vội miếng cơm khoai, sắn độn lên lớp khiến cho bất cứ ai chứng kiến cũng không khỏi chạnh lòng.

Địa hình núi non hiểm trở cùng với việc sạt lở đất liên miên cũng khiến con đường đi học của các em đã xa lại càng thêm vất vả, hiểm nguy.

Những đứa trẻ đầu trần chân đất, ngày ngày vượt hàng chục cây số đường rừng đến trường trở thành hình ảnh thường xuyên bắt gặp được ở nơi đây.

Riêng hai bản Đống Trên và bản Đống Dưới gồm một trường mầm non và một trường tiểu học đều không có điện, cơ sở vật chất đang còn thiếu thốn rất nhiều.

Trung thu năm nay sẽ khác các năm trước, các ánh mắt trẻ thơ nơi đây sẽ không còn bỡ ngỡ khi thấy những chiếc đèn ông sao rực sáng, những mâm cỗ đầy hoa trái, bánh kẹo, nhạc vui… và hơn hết tình người sẽ được thắp sáng, chắp cánh cho những ước mơ bay bổng của tuổi thơ ở nơi còn lắm gian nan và thiếu thốn.

Một số hình ảnh về hoạt động mang Trung thu đến với các em nhỏ vùng cao:

Các thành viên Nhóm Thiện nguyện dành nhiều thời gian để làm chiếc đèn ông sao khủng chuẩn bị cho bữa tiệc Trung thu tại xã nghèo Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.
Các thành viên tích cực chuẩn bị từng chiếc đèn ông sao.
Gian nan trên chặng đường đi vào bản không ngăn nổi những chuyến xe nhiệt huyết của tuổi trẻ.
Vừa đi vừa mở đường.
Những món quà còn được vận động từ Thành phố Vinh - tỉnh Nghệ An cách huyện Kỳ Sơn gần 300 km
Tích cực vận động quyên góp từ các nhà hảo tâm giúp các em nhỏ.
Bài, ảnh: Tuấn Nguyễn