Giỗ tổ Hùng Vương 2012 có gì mới?

27/03/2012 10:14 V.T
(GDVN) - Theo thông tin từ phía BTC, thời gian tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2012 diễn ra trong 6 ngày, từ 5/3 đến 10/3 (âm lịch) tại khu di tích lịch sử Đền Hùng, T.P Việt Trì và các xã, phường vùng ven. Trong đó, trọng tâm là khu di tích lịch sử Đền Hùng. 

Lễ giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2012 có nhiều nét mới. Trong đó, phần lễ có sự tham gia dâng lễ vật của 4 tỉnh: Điện Biên, Nghệ An, Tp. Hải Phòng, Tp Đà Nẵng. Lễ rước kiệu 6 xã vùng ven về Khu di tích lịch sử Đền Hùng ngày 8/3 âm lịch bao gồm sự tham gia của các đoàn Ngoại giao, đại diện tổ chức UNESCO tại Việt Nam và Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Nhâm Thìn 2012" sẽ do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia tổ chức cũng như đóng góp trùng tu, tôn tạo Khu Di tích lịch sử Đền Hùng của 4 tỉnh, thành phố gồm: Điện Biên, Nghệ An, Hải Phòng và Đà Nẵng.

Đây là hoạt động có ý nghĩa cộng đồng và giá trị nhân văn sâu sắc nhằm tuyên truyền, quảng bá cho hồ sơ khoa học “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” đề nghị UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Phần hội tổ chức gắn với chương trình “Du lịch về cội nguồn” năm 2012 của 3 tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai; vinh danh di sản “Hát Xoan Phú Thọ” vừa được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại.

Cùng với đó là một số các hoạt động khác như: Liên hoan “Hát Xoan và dân ca Phú Thọ”; triển lãm ảnh "Các di tích thờ Hùng Vương và liên quan đến thời đại Hùng Vương ở Việt  Nam", Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy, Hội thi bơi trải trên sông Lô, bắn pháo hoa tầm thấp...

Năm 2012, Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì. Thông qua hoạt động lớn này nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công giữ nước. Đồng thời, giáo dục truyền thống "uống nước nhớ nguồn", củng cố khối đại đoàn kết dân tộc trong lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

V.T